Nà Hỳ nỗ lực xóa đói giảm nghèo
Thời gian đăng: 17/03/2021 02:34:30 PM

Nà Hỳ là một trong những xã có vị trí trọng điểm về phát triển kinh tế - xã hội của huyện Nậm Pồ đang trên hướng phát triển trở thành một những xã đầu tàu của huyện miền núi, biên giới. Trước khó khăn lớn nhất là tỷ lệ hộ nghèo của xã Nà Hỳ vẫn còn trên 40%, cấp ủy, chính quyền, nhân dân xã Nà Hỳ đã và đang nỗ lực phát triển kinh tế với nhiều cách làm hay.

Bản Sín Chải, xã Nà Hỳ, là nơi sinh sống của 100% đồng bào dân tộc Dao. Nơi đây từng là bản có tỷ lệ hộ nghèo 100%, và cũng là một trong những điểm nóng về người nghiện, tụ điểm mua bán lẻ ma túy. Song từ năm 2017 đến nay, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự thay đổi trong nhận thức của bà con nhân dân, người dân bản Sín Chải đã từng bước bài trừ ma túy, từ bỏ lối canh tác trên nương lạc hậu để đi làm thuê tại các khu công nghiệp ngoài tỉnh. Đến nay, với khoảng 80 người trong bản đi làm thuê đã nâng cao thu nhập được cho nhiều hộ gia đình trong bản.  Bản chỉ còn trên 50% hộ nghèo, có trên 40 nhà làm được nhà xây kiên cố hóa. Diện mạo thôn bản từ đó được đổi thay đáng kể với những ngôi nhà xây kiên cố mọc lên san sát bên những con đường nông thôn mới được Đảng, Nhà nước đầu tư. Ông Tẩn Kim Sơn, Trưởng bản Sín Chải cho biết thêm:Người dân trong bản chúng tôi đi lao động làm thuê khoảng 4 năm trở lại đây. Trước đây chỉ trông chờ vào làm nương rẫy, thật sự nhà nào cũng đói, cũng nghèo. Nhưng theo hướng đi lao động làm thuê, nhiều nhà cải thiện được đời sống lắm. Nên người trong độ tuổi lao động phần lớn đều đi làm thuê. Họ chủ yếu đi làm công nhân tại các khu công nghiệp ở miền xuôi.

61.jpg

Bản Sín Chải có nhiều ngôi nhà kiên cố được hoàn thiện nhờ người dân đi lao động thuê ngoài huyện

Để từng bước xóa đói giảm nghèo, tăng mức thu nhập, thời gian qua, chính quyền xã Nà Hỳ đã thực hiện nhiều giải pháp phát triển kinh tế như đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tích cực bảo vệ rừng và phát triển kinh tế dưới tán rừng. Trên định hướng đó, xã đã tuyên truyền vận động bà con nhân dân dần từ bỏ canh tác nương rẫy thay thế bằng đẩy mạnh khai hoang ruộng bậc thang; Phát triển các mô hình chăn nuôi vừa và nhỏ hướng tới chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Trên định hướng này, anh Hoàng A Pao, một người nông dân dân tộc mông ở bản khó khăn nhất nhì xã là Huổi Hoi, đã nhận thức được gia đình cần phải nỗ lực tự vươn lên phát triển kinh tế. Gia đình anh Pao cho rằng đây là cách chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới. Anh Pao cho biết: Đương nhiên là mình không thể trông chờ ỉ lại vào Đảng, Nhà nước hỗ trợ rồi. Muốn thoát nghèo thì mình phải tự vươn lên thôi. Gia đình tôi cũng mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi cá, nuôi vịt đẻ trứng. Vừa làm, vừa học hỏi. Hiệu quả kinh tế tăng nhiều so với làm nương.

Qua hơn 8 năm triển khai thực hiện, chương trình xây dựng NTM ở xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ đã huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị và người dân trong việc triển khai thực hiện chương trình; nhiều hoạt động gắn với xây dựng NTM được thực hiện. Nhận thức của cán bộ và Nhân dân về xây dựng NTM đã có chuyển biến rõ rệt, xây dựng NTM ngày càng lan tỏa sâu rộng, tạo được phong trào thi đua rộng khắp trong toàn Đảng bộ và Nhân dân trong xã. Qua chặng đường 8 năm, diện mạo nông thôn ở Nà Hỳ đã có nhiều khởi sắc, trụ sở làm việc của xã được nâng cấp, trung tâm xã được chỉnh trang khang trang, nhiều thôn bản đã có đầy đủ các cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ cho đời sống, sinh hoạt. Năm 2020 thu nhập bình quân đầu người của xã này Hỳ đạt 31,16 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn 40,07%. Theo kế hoạch, đến cuối năm 2021 xã Nà Hỳ phấn cơ bản đạt nông thôn mới.Ông Nguyễn Phú Thiết, Chủ tịch UBND xã Nà Hỳ cho biết: Tiêu chí về hộ nghèo, và thu nhập luôn đi đôi với nhau, nên xã chúng tôi xác định để thực hiện được 2 tiêu chí này cần tuyên truyền vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng vật nuôi, giảm dần canh tác trên nương bằng các hình thức phát triển kinh tế khác. Chúng tôi đã tuyên truyền vận động người dân khu vực nông thôn bảo vệ rừng, khoanh nuôi tái sinh rừng, đẩy mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm…

Không thể phủ nhận rằng, bằng những cách làm hay, sáng tạo cùng với sự chủ động của chính quyền và Nhân dân địa phương, diện mạo nông thôn ở Nà Hỳ đang thay da đổi thịt; Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, các công trình phục vụ dân sinh, hạ tầng thiết yếu của nông thôn được triển khai xây dựng khang trang, bền vững; Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Và để không còn đói nghèo, mức thu nhập được nâng cao, và cán đích nông thôn mới đúng lộ trình thì mỗi người dân, mỗi hộ gia đình phải nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập./.

 

 

Thanh Bình
  • THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng truy cập:

  • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
  • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
  • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
  • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
  • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
  • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
  • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên