Chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các chợ, cửa hàng tạp hóa, thực phẩm, nhà hàng trên địa bàn huyện
Thời gian đăng: 30/08/2021 09:57:18 AM

           Để chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong hệ thống cung ứng hàng hóa thiết yếu, nhất là tại các chợ, cửa hàng tạp hóa, thực phẩm, nhà hàng nhằm đảm bảo cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân trong mọi tình huống dịch bệnh, vừa qua, UBND huyện đã ban hành Công văn số 1799/UBND-KTHT ngày 27/8/2021, về việc chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các chợ, cửa hàng tạp hóa, thực phẩm, nhà hàng trên địa bàn huyện. Cụ thể:

109.jpg

Chợ Nà Hỳ (Nguồn: Trang TTĐT huyện Nậm Pồ)

1. UBND các xã tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống dịch, bệnh Covid-19: quán triệt phương châm xuyên suốt trong công tác phòng, chống dịch là "Chủ động, sáng tạo, quyết liệt và 4 tại chỗ"; lấy phòng dịch là chính; phối hợp thực hiện có hiệu quả các văn bản, hướng dẫn trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo cung ứng, lưu thông hàng hóa tại địa phương. Tăng cường kiểm tra, giám sát các đơn vị quản lý, kinh doanh, khai thác các chợ, cửa hàng tạp hóa, thực phẩm, nhà hàng trên địa bàn quản lý. Yêu cầu đơn vị quản lý, kinh doanh khai thác chợ, nhà hàng trên địa bàn, thường xuyên đăng nhập và tự đánh giá 2 nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trên “Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19” (https://antoancovid.vn/) theo quy định và theo các thông tin chi tiết (về tên, địa chỉ, tên đăng nhập và mật khẩu truy cập, 2 những đơn vị chưa thực hiện, yêu cầu thực hiện ngay việc đăng nhập và tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trên “Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19” trước ngày 30/8/2021).

2. Trường hợp áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ: UBND các xã chỉ đạo các Ban quản lý chợ triển khai áp dụng các biện pháp phòng dịch theo Công văn số 5858/BYT-MT ngày 21/7/2021 của Bộ Y tế, về việc hướng dẫn phòng, chống dịch tại các chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg, trọng tâm:

- Tổ chức đo thân nhiệt tại cửa vào chợ; đảm bảo đầy đủ khẩu trang và yêu cầu người lao động, người bán hàng, khách hàng phải khai báo y tế khi vào chợ và tuân thủ Thông điệp 5K của Bộ Y tế;

- Thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ của Nhân dân trên địa bàn (Thẻ đi chợ); kẻ vạch giãn cách giữa khách hàng với khách hàng và khách hàng với người bán hàng; thực hiện giãn cách giữa các hộ kinh doanh, các gian hàng, cửa hàng trong chợ để đảm bảo phòng, chống dịch;

- Thực hiện phương án tổ chức mua bán hàng hóa tại chợ theo quy định 01 chiều (Bố trí đường vào và đường ra riêng biệt cho khách đến mua hàng);

- Bố trí phòng hoặc khu vực cách ly cho người lao động, người bán hàng, khách hàng có biểu hiện mệt mỏi, ho, đau rát họng, khó thở hoặc xác định mắc bệnh hoặc được xác định là người tiếp xúc vòng 1, vòng 2 (F1, F2);

- Bố trí khu vực giao nhận hàng hóa gần cửa ra, vào chợ; bố trí địa điểm, trang thiết bị, nhân lực để khử khuẩn phương tiện, hàng hóa tại khu vực giao hàng; hạn chế tiếp xúc giữa người giao hàng và nhận hàng;

- Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh phải luôn đảm bảo đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn;

- Thường xuyên phát loa trong thời gian họp chợ để nhắc nhở khách hàng, hộ kinh doanh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, như: tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế; đeo khẩu trang, găng tay khi chế biến thức ăn; che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch; giữ khoảng cách tối thiểu với người xung quanh v.v…

3. Trường hợp có ca nhiễm Covid-19 tại chợ, dẫn đến phải tạm thời đóng cửa: Đề nghị xem xét, bố trí địa điểm tạm thời thay thế chợ bị đóng cửa; đồng thời chủ động đánh giá các điều kiện để xem xét, cho phép mở lại chợ sau thời gian tạm thời đóng cửa. Việc bố trí địa điểm tạm thời thay thế chợ bị đóng cửa và cho phép mở cửa trở lại phải tuân thủ theo hướng dẫn tại công văn số 4728/BCTTTTN ngày 05/8/2021 của Bộ Công Thương.

* Đối với việc bố trí địa điểm tạm thời thay thế chợ bị đóng cửa:

- Địa điểm bố trí bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19;

- Chỉ kinh doanh hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh;

- Có biện pháp kiểm soát tốt mật độ, tần suất người mua bán tại điểm bố trí tạm thời; - Tổ chức mua bán theo nguyên tắc một chiều;

- Bảo đảm số lượng hộ kinh doanh phù hợp, bảo đảm giãn cách giữa các tiểu thương và khách mua hàng;

- Thực hiện tốt thông điệp 5K và công tác phòng chống dịch trong quá trình mua bán hàng hóa tại địa điểm bố trí tạm thời;

- Thường xuyên xét nghiệm người làm việc tại chợ để bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch.

* Đối với việc mở cửa trở lại đối với chợ phải tạm thời đóng cửa:

- Đã vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ chợ và xung quanh chợ theo quy định.

- Người làm việc tại chợ (trước khi quay trở lại làm việc) phải được xét nghiệm (bằng phương pháp PCR) và có kết quả âm tính còn hiệu lực.

- Có biện pháp kiểm soát tốt người làm việc tại chợ: Người làm việc tại chợ phải khai báo y tế hàng ngày; không đi làm việc nếu có một trong các triệu chứng như: mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế; tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe tại nhà trước khi đến nơi làm việc; nếu có các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở... phải báo cho đơn vị quản lý chợ, y tế địa phương để được tư vấn và xử lý theo quy định.

- Tổ chức kiểm soát tốt người mua bán tại chợ: người mua bán hàng tại chợ phải khai báo y tế trước khi vào chợ (bằng mã QR hoặc thẻ ra vào chợ...); tổ chức đo thân nhiệt tại khu vực cửa vào chợ, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định; bố trí biển báo quy định phòng, chống dịch đối với khách hàng; bố trí đầy đủ nước sát khuẩn tay; bố trí khu vực xếp hàng vào chợ có kẻ vạch giãn cách giữa các khách hàng theo quy định.

- Có biện pháp kiểm soát tốt mật độ người mua, bán tại chợ, bảo đảm quy định phòng, chống dịch, giữ khoảng cách an toàn theo quy định.

- Tại các cửa hàng, gian hàng: Kẻ vạch giãn cách giữa khách hàng với người bán hàng và giữa các khách hàng theo quy định.

- Tất cả các xe vận chuyển hàng hóa ra, vào chợ phải có nhật ký hành trình di chuyển để cơ quan chức năng kiểm tra khi cần thiết, cài đặt Bluezone, phần mềm khai báo y tế.

- Lập Tổ tăng cường hỗ trợ phòng, chống dịch tại chợ; bố trí số điện thoại hotline 24/24 để tiếp nhận và hỗ trợ liên quan đến công tác phòng, chống dịch. Các tổ chức, cá nhân liên quan tại Chợ (được phép mở cửa trở lại) phải thực hiện nghiêm các yêu cầu tại Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành kèm theo Công văn số 5858/BYT-MT ngày 21/7/2021 của Bộ Y tế./.

 

Thiện Thơ
  • THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng truy cập:

  • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
  • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
  • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
  • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
  • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
  • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
  • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên