Chủ động, thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19trong trường học
Thời gian đăng: 01/12/2021 04:15:26 PM

         Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay thì công tác phòng, chống dịch được coi là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của cả hệ thống chính trị nói chung trong đó có vai trò của ngành Giáo dục - Đào tạo nói riêng nhằm bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh các cơ sở giáo dục. Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, sở, ngành liên quan, của địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ đã quyết liệt chỉ đạo các cơ sở giáo dục không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới nhằm ngăn chặn hiệu quả những nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào trường học. Theo đó các đơn vị trường học trên địa bàn huyện đã tiếp tục thực hiện các giải pháp đảm bảo thực hiện năm học 2021 - 2022 an toàn, hiệu quả, phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 tại từng cơ sở giáo dục.

         Trên cơ sở chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và sự chỉ đạo quyết liệt của huyện, các sơ sở giáo dục trên địa bàn huyện tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền chủ trương, quan điểm của ngành và các cấp về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”. Các cơ sở giáo dục đã trang bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn, xà phòng rửa tay, khẩu trang, máy đo thân nhiệt... Thực hiện đo thân nhiệt cho toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh tối thiểu 2-3 lần/ngày. Nếu phát hiện cán bộ, giáo viên, học sinh có một trong các biểu hiện như: sốt, ho, mệt mỏi… yêu cầu cho nghỉ tự theo dõi sức khỏe và báo lại cho Trạm y tế xã để thăm khám. Tiến hành phân luồng cho học sinh lối đi ra, vào khu nội trú, ngoại trú, bố trí ăn ở cho học sinh đảm bảo khoảng cách trong điều kiện thực tế của nhà trường. Làm tốt công tác huy động xã hội hóa giáo dục với phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm để xây dựng, tu sửa cơ sở vật chất, các công trình phụ trợ phục vụ tốt nhất cho học sinh nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm như hiện nay: nhà ăn, nhà nội trú, nhà vệ sinh, nhà tắm, khu rửa tay…

01.jpg

Các thầy giáo trường PTDTBT TH Chà Tở xây nhà vệ sinh cho học sinh

         Hiệu trưởng các cơ sở giáo dục đã tiến hành họp ban hành Quyết định thành lập “Tổ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong nhà trường, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19. Tuyên truyền hạn chế tối đa cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ra khỏi địa bàn. Khi cần thiết cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ra khỏi địa bànvà phải được sự đồng ý của thủ trưởng cơ quan, đơn vị, bắt buộc thực hiện ký cam kết lịch trình đi lại rõ ràng, hạn chế đi lại bằng phương tiện công cộng và ăn uống ở các quán ven đường. Đẩy mạnh công tác tuyên truyềnđến phụ huynh, học sinh về những lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19, nhất trí ký cam kết tiêm chủng, phối hợp với Trung tâm Y tế tiêm chủng cho học sinh trong độ tuổi.

02.jpg

Các cô giáo trường PTDTBT TH Phìn Hồ đo thân nhiệt và sát khuẩn tay cho HS trước khi vào trường

         Đối với công tác chuyên môn, các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng, điều chỉnh kế hoạch dạy học linh hoạt phù hợp với tình hình dịch Covid-19, đảm bảo kế hoạch thời gian năm học, đạt được yêu cầu cần đạt theo quy định của chương trình. Tranh thủ “thời gian vàng” để dạy học trực tiếp tại trường đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường; ưu tiên tổ chức dạy học những nội dung cốt lõi, những nội dung còn lại có thể phát triển, thực hiện bằng hình thức phù hợp khác. Chuẩn bị các phương án sẵn sàng, điều kiện cần thiết để chuyển hình thức dạy học từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức dạy học khác khi dịch bệnh trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp. Bàn bạc thống nhất trong hội đồng nhà trường xây dựng kế hoạch dạy học phù hợp với kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 của đơn vị, có phân công cụ thể cho từng giáo viên hạn chế tối đa sự quá tải với giáo viên và áp lực cho học sinh. Tuyên truyền vận động cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia ôn tập củng cố kiến thức tại trường vào buổi tối để tạo phong trào toàn dân tích cực học tập, nâng cao chất lượng dạy và học.

03.jpg

04.jpg

Hình ảnh thầy và trò trường TH Nà Hỳ số 1 tham gia ôn tập củng cố kiến thức tại trường vào buổi tối

         Thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 đồng thời phát huy tính chủ động, sáng tạo của cấp cơ sở nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong tình hình mới. Bên cạnh những nỗ lực của ngành giáo dục còn cần hơn nữa sự đoàn kết, đồng lòng, chung tay của cả hệ thống chính trị, sự hợp tác một cách chủ động từ mỗi người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện để chung sống an toàn cùng nhau vượt qua đại dịch./.

                                                              

Tô Huệ
  • THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng truy cập:

  • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
  • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
  • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
  • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
  • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
  • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
  • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên