Cô giáo vùng cao tận tụy, tâm huyết với nghề
Thời gian đăng: 30/11/2021 12:35:28 PM

          10 năm gắn bó với học sinh vùng cao ở các điểm trường lẻ, cô giáo Lò Thị Thiên giáo viên điểm trường Đệ Tinh 1, trường PTDTBT TH Phìn Hồ luôn tràn đầy nhiệt huyết, tận tụy với công việc trồng người. Tình yêu nghề và lòng kính trọng, sự yêu quý của đồng nghiệp, học sinh và bà con dân bản chính là động lực để cô Thiên nỗ lực cống hiến hết mình, mang kiến thức đến cho học sinh vùng cao.

          Với đức tính giản dị, nhiệt tình, năng động và ham học hỏi, cô giáo Lò Thị Thiên luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên, không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp, tự học trên mạng để có những bài giảng hay. Thực hiện đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng phát huy phẩm chất, năng lực, tính tích cực, sáng tạo của học sinh, tổ chức hoạt động học tập theo nhóm, đưa ra những câu hỏi gợi mở, tạo hứng thú ham học cho các em học sinh. Những giờ ngoại khoá, cô luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò, coi học trò là những người con của mình.

502.jpg

Cô giáo Lò Thị Thiên đang hướng dẫn học sinh viết bài

         Trong những năm gắn bó với nghề cô luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một giáo viên tiểu học về đạo đức nghề nghiệp của một nhà giáo. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng cần có ở một giáo viên tiểu học đó là tình yêu thương, lòng nhân ái, tính chịu khó, tỷ mỉ, kiên trì, nhiệt tình, tâm huyết với nghề… Bởi đối với học sinh vùng cao, nhất là lớp 1 khi các cháu vừa chuyển từ bậc học mầm non còn đang quen với việc chơi nhiều hơn học, mặt khác các cháu còn rụt rè, nhút nhát chưa quen giao tiếp nên việc giáo dục và chăm sóc là hết sức vất vả. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nề nếp tốt cho các cháu thì cô kiên trì, hướng dẫn các em từ những cái nhỏ nhất, nhất là nhừng ngày đầu khi các em vào lớp 1, phải dạy em từ những câu chào hỏi đầu tiên, để rèn được cho học sinh mạnh dạn tự tin cô luôn giao lưu hỏi han chia sẻ với học sinh; dạy cho các em cách cầm bút, cầm phấn… Ngoài dạy học, cô  còn dạy cho các em học sinh cách vệ sinh cá nhân, giữ gìn vệ sinh chung, dọn dẹp nhà cửa gọn gàng ngăn nắp, dạy các em cách ăn mặc gọn gàng, cách rửa tay, trước khi ra vào lớp... Chính sự quan tâm từ những điều nhỏ nhặt ấy nên tình cảm cô trò ngày càng gắn bó. Đây là những phẩm chất tốt tạo niềm tin yêu, sự kính trọng của các em học sinh đối với cô. Những giờ ra chơi, các em học sinh quây quần bên cô như người mẹ thứ hai của mình.

503.jpg

Cô giáo Thiên cùng học sinh trong giờ học Toán

        Cô Thiên chia sẻ: “Để làm tốt công tác giáo dục ở vùng khó khăn chúng em luôn xác định bản thân mình phải nhiệt tình, tận tâm với công việc, thường xuyên trao đổi với phụ huynh nhất là những em có hoàn cảnh khó khăn, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của từng hoàn cảnh gia đình học sinh để có biện pháp hướng dẫn giúp đỡ các em. Đồng thời phải có kiến thức chuyên môn vững vàng, không ngừng tự học hỏi, tự bồi dưỡng chuyên môn, ngoài học hỏi đồng nghiệp em thường xuyên học thêm trên “Hành trang số” của nhà xuất bản giáo dục để có phương pháp giảng dạy hay nhất phù hợp với đối tượng học sinh của mình”.

         Không chỉ tâm huyết với công tác giảng dạy, cô còn thường xuyên trao đổi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, chủ động lắng nghe những góp ý của đồng nghiệp thông qua các tiết học dự giờ, phối hợp với tổ chuyên môn tiếp tục học tập nâng cao trình độ chuyên môn, cũng như xây dựng mối đoàn kết trong tập thể nhà trường. Nhận xét về cô Lò Thị Thiên, thầy Trần Đăng Khoa, Hiệu trưởng trường PTDTBT TH Phìn Hồ cho biết:  “Mặc dù còn trẻ, song cô Thiên luôn tận tâm, sát sao với học sinh, yêu thương học sinh. Cô không chỉ như là cô giáo mà còn như một người mẹ hiền dẫn dắt các em học sinh từ lời ăn, tiếng nói, đến cách chào hỏi. Đối với đồng nghiệp cô luôn niềm nở, hòa nhã, chia sẻ những sáng kiến, cách dạy hay để cùng nhau đưa công tác giáo dục nhà trường ngày một đi lên”. Do vậy, nhiều năm học, cô giáo Thiên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp huyện, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

         10 năm cắm bản, với tâm niệm nhà giáo là người kỹ sư tâm hồn, người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hoá, mỗi người giáo viên phải không ngừng học tập trau dồi chuyên môn nghiệp vụ và phẩm chất đạo đức cách mạng của nhà giáo, phải vừa “hồng” vừa “chuyên”, cô Thiên luôn hình thành cho mình đức tính tự học, tự sáng tạo, tận tâm với nghề, trở thành tấm gương sáng trong công tác dạy và học của trường PTDTBT TH Phìn Hồ nói riêng và của ngành giáo dục huyện Nậm Pồ nói chung. Thật đáng trân trọng và tự hào lắm về những cô giáo tâm huyết với nghề- người thắp ngọn lửa niềm tin, truyền cảm hứng, năng lượng dạy học cho các thầy cô giáo vùng cao nơi biên cương tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người./.

 

Tô Huệ
  • THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng truy cập:

  • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
  • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
  • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
  • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
  • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
  • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
  • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên