Giải quyết dứt điểm tranh chấp địa giới hành chính giữa bản Cấu (Chà Nưa) với bản Mới 1, 2 (Chà Cang)
Thời gian đăng: 18/09/2021 09:35:26 AM

         Ngày 17/9, Tổ công tác tuyên truyền, giải quyết ý kiến của cử tri Lèng Văn Sun -Trưởng bản Cấu, xã Chà Nưa do đồng chí Hạng Nhè Ly, UVBTV huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện làm tổ trưởng, đã có buổi làm việc với đại diện người dân bản Cấu (xã Chà Nưa) và bản Mới  1, bản Mới 2(Chà Cang) về việc tranh chấp địa giới hành chính giữa 2 bản. Đồng chí Lê Khánh Hoà, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện dự, chỉ đạo buổi làm việc.

36.jpg

Đồng chí Lê Khánh Hoà, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện dự, chỉ đạo buổi làm việc

         Cụ thể: Vị trí khu vực tranh chấp từ điểm đặc trưng số 1 đến điểm đặc trưng số 3 tại bản đồ địa giới hành chính  theo bản đồ 364 năm 2009. Vị trí tranh chấp thuộc khoảng 10,lô a; tiểu khu 448 thuộc rừng phòng hộ đã giao tại Quyết định số 2122/QĐ -UBND, ngày 23/10/2018 của Uỷ ban nhân dân huyện Nậm Pồ, giao cho bản Mới 1+2, xã Chà Cang với tổng diện tích đã giao 231,29 ha.

         Tuy nhiên, theo đơn kiến nghị của ông Lèng Văn Sun- Trưởng bản Cấu, xã Chà Nưa số diện tích trên là rừng đã có từ lâu, và được UBND huyện Mường Chà giao cho bản Cấu quản lý, bảo vệ từ năm 1999 đến nay. Tuy nhiên người dân bản Cấu lại không được hưởng dịch vụ môi trường rừng.

37.jpg 

Người dân bản Cấu, xã Chà Nưa ý kiến tại buổi làm việc

         Qua xác định và đối chiếu với Quyết định giao đất, giao rừng của Huyện Mường Chà năm 1999. Theo đề nghị của dân bản Cấu và đơn kiến nghị của ông Lèng Văn Sun - Trưởng bản Cấu là không nằm trong Quyết định giao đất, giao rừng  của huyện Mường Chà năm 1999.

         Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Lê Khánh Hòa cho rằng: Về mặt pháp lý, căn cứ vào các văn bản, số diện tích đất rừng trên thuộc địa giới hành chính xã Chà Cang và đã được UBND huyện Nậm Pồ giao cho Bản Mới 1, bản Mới 2 bảo vệ, quản lý và được hưởng chi phí dịch vụ môi trường rừng theo quy định. Tuy nhiên xét về tình cảm, cả bản Mới 1, 2 và bản Cấu đều là anh em, họ hàng. Đồng chí mong muốn người dân ở 2 địa phương cần có sự chia sẻ, tránh những khúc mắc, gây mất đoàn kết anh em, họ hàng…

38.jpg

Tổ tuyên truyền kiểm tra thực địa, xác định vị trí đất rừng thuộc khu vực tranh chấp là diện tích đất rừng đã được giao cho bản Mới 1,2 quản lý, bảo vệ

         Kết luận tại buổi làm việc, Đồng chí Hạng Nhè Ly khẳng định: Diện tích trên hoàn toàn là rừng giao cho bản mới quản lý, bảo vệ theo quy định của pháp luật; đề nghị bản Cấu từ nay về sau không đề xuất, kiến nghị các nội dung tranh chấpliên quan đến diện tích đất rừng trên. Còn về mặt tình cảm, giao cho cấp ủy chính quyền xã Chà Cang cùng tập thể xã và bản tuyên truyền vận động người dân bản Mới 1, bản Mới 2chia sẻ 1 phần kinh phí chi trả dịch vụ môi trường rừng cho bản Cấu, do 2 bên thỏa thuận, huyện không căn thiệp./.

 

 

 

Mắn On  
  • THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng truy cập:

  • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
  • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
  • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
  • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
  • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
  • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
  • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên