HĐND tỉnh giám sát thực hiện chính sách đối với dân tộc thiểu số tại huyện Nậm Pồ
Thời gian đăng: 27/05/2019 07:21:49 AM

 

Ngày 23/5/2019, Tổ giám sát số 1, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Lê Trọng Khôi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách đối với dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2014 -2018 tại huyện Nậm Pồ.

 14image001.jpg

Đoàn công tác làm việc với huyện Nậm Pồ

Báo cáo của huyện Nậm Pồ với đoàn giám sát nêu rõ: Các chương trình, dự án, chính sách dân tộc giai đoạn 2014 - 2018, huyện đã tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả, tạo được những chuyển biến rõ nét trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Kết cấu hạ tầng KT- XH của huyện được tăng cường khá đồng bộ; văn hóa, giáo dục, y tế phát triển mạnh; diện mạo nông nghiệp, nông thôn có nhiều khởi sắc; hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở được củng cố, kiện toàn, ngày càng nâng cao chất lượng. Quốc phòng, an ninh được giữ vững. Tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS giảm bình quân 4%/năm. Các chương trình 30a, 135; chương trình xây dựng nông thôn mới; Đề án 29 xã biên giới; các chương trình hỗ trợ giảm nghèo khác được huyện quan tâm triển khai thực hiện. Công tác phát triển, đào tạo, kiện toàn cán bộ dân tộc thiểu số được huyện quan tâm thực hiện. Toàn huyện có trên 72% cán bộ, công viên chức là người DTTS. Giai đoạn 2014 - 2018, huyện đã tuyển 264/336 người, trong đó 78,57% là người dân tộc thiểu số.

Trong quá trình triển khai thực hiện chính sách dân tộc, huyện còn gặp những khó khăn, vướng mắc như: Địa bàn, giao thông đi lại khó khăn, giá cả biến động ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các chương trình, dự án; một bộ phận hộ nghèo, hộ cận nghèo còn trông chờ ỷ lại vào sự đầu tư hỗ trợ nên không phát huy được nội lực của dân và thế mạnh của địa phương; định mức đầu tư, hỗ trợ của một số chính sách thấp; một số văn bản hướng dẫn của bộ, ngành trung ương và của tỉnh chưa kịp thời, đồng bộ…

Tại buổi làm việc, huyện Nậm Pồ kiến nghị đến Chính Phủ, các bộ, ngành TW, tỉnh quan tâm điều chỉnh một phần kinh phí hỗ trợ chính sách dân tộc cho đối tượng không nghèo; tiếp tục quan tâm tăng cường các chính sách dân tộc trong giai đoạn tiếp theo và bố trí kinh phí của từng chương trình, chính sách để đạt được các mục tiêu, tiêu chí. Trong đó nên bỏ một số chính sách hỗ trợ như: Hỗ trợ tiền điện, có chính sách hỗ trợ hộ nghèo nhưng người dân không có điều kiện thực hiện. Huyện kiến nghị bổ sung một số chính sách như: Đề nghị tất cả trẻ em, học sinh dân tộc thiểu số vùng KT - XH đặc biệt khó khăn đều được hưởng chế độ hỗ trợ chi phí học tập theo Nghị định 86/2015/NĐCP ngày 02/10/2015; bổ sung đối tượng được hỗ trợ ăn trưa theo Nghị định 06/2018/NĐ-CP đối với đối tượng nhà trẻ từ 0-3 tuổi; tăng mức hỗ trợ khai hoang ruộng nước; tăng mức hỗ trợ duy tu, nâng cấp các công trình 135, NTM…

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Lê Trọng Khôi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao những kết quả huyện Nậm Pồ đã đạt được trong thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2014 - 2018. Trong đó tiêu biểu là những kết quả trên lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn. Đồng chí cũng nhấn mạnh, huyện đã thực hiện tốt các chính sách về giáo dục, đào tạo, phát triển cán bộ là người dân tộc thiểu số. Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị, huyện tiếp tục quan tâm thực hiện các chính sách dân tộc. Tăng cường phát huy vai trò lãnh đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, phát huy vai trò giám sát của HĐND đối với chính sách dân tộc nhằm kịp thời phát hiện, khắc phục tồn tại, hạn chế. Huyện cũng cần chú trọng xây dựng các mô hình kinh tế điểm về các cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao nhằm nhân rộng trên địa bàn từng bước xóa đói, giảm nghèo.

 14image002.jpg

Đoàn giám sát làm việc tại xã Nà Bủng

Trước khi làm việc với huyện Nậm Pồ, Đoàn giám sát đã có buổi làm việc tại xã Nà Bủng nhằm nắm bắt quá trình triển khai, khó khăn, vướng mắc, hiệu quả của địa phương trong thực hiện các chính sách dân tộc./.

 

 

Thanh Bình
  • THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng truy cập:

  • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
  • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Huyện
  • Địa chỉ: Đang cập nhật
  • Điện thoại: Đang cập nhật - Email: Đang cập nhật
  • Đang cập nhật
  • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
  • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên