Phát hiện 6 ca nhiễm Covid-19 tại cộng đồng qua Test nhanh
Thời gian đăng: 24/01/2022 11:09:44 AM

          Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, bên cạnh công tác bảo đảm cơ sở vật chất, kiểm soát người từ vùng dịch trở về, huyện ta đã triển khai lấy mẫu gộp xét nghiệm Covid-19 tại một số trường học để sàng lọc chủ động F0 trong cộng đồng, đã phát hiện 06 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 tại xã Chà Cang. Hiện các lực lượng chức năng huyện đang tập trung quyết liệt thực hiện các biện pháp khống chế, dập dịch.

72.jpg

Sau khi có kết quả mẫu gộp dương tính, Trường THPT Chà Cang đã Test nhanh toàn trường

          Thực hiện văn bản chỉ đạo của các cấp về phòng chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán, ngày 21/1/2022, trường THPT Chà Cang đã triển khai lấy mẫu gộp xét nghiệm Covid-19 cho 10 cán bộ, giáo viên nhà trường. Ngày 22/1, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên thông báo mẫu gộp có kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Ca bệnh được xác định là nhân viên Thư viện trường THPT Chà Cang. Thầy giáo Trần Trường Thiện, Hiệu trưởng trường THPT Chà Cang cho biết: Ngay sau khi có két quả xét nhiệm, Nhà trường đã kích hoạt hệ thống phòng dịch, tạm dừng việc tổ chức dạy học, yêu cầu các e học sinh không ra khỏi trường, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách trong sinh hoạt để thực hiện tốt nhất công tác phòng dịch. Đồng thời phối hợp tích cực với cơ quan y tế để thực hiện Test nhanh toàn bộ cán bộ, giáo viên và 604 học sinh, bố trí phòng ở đảm bảo các điều kiện sinh hoạt để cách ly các trường hợp tiếp xúc gần phục vụ công tác truy vết, hạn chế dịch lây lan ra cộng đồng. Sẵn sàng dạy học trực tuyến nếu như tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

73.jpg

Trường Tiểu học Chà Cang phát hiện 01 trường hợp sinh năm 2014, có kết quả Test nhanh dương tính với vi rút SARS-CoV-2

          Xác định ca bệnh có yếu tố dịch tễ phức tạp, ngay trong ngày 22/1, các lực lượng chức năng huyện đã tập trung Test nhanh Covid-19 tất cả cán bộ, giáo viên và hơn 1.180 học sinh các trường THPT, THCS và Tiểu học Chà Cang, phát hiện thêm 01 trường hợp dương tính tại Trường Tiểu học. Thầy Vũ Xuân Hậu, Hiệu trưởng trường Tiểu học Chà Cang cho biết: Chúng tôi đã huy động toàn bộ cán bộ, giáo viên gọi các em trở lại trường để thực hiện công tác Test nhanh. Trong quá trình thực hiện thì 100% cán bộ giáo viên và các e học sinh đã đến để thực hiện Test nhanh. Những trường hợp tiếp xúc với ca nghi nhiễm Covid-19 thì chúng tôi đã thực hiện cách ly tại trường ở khu vực  riêng. Đồng thời phối hợp với các phụ huynh động viên các cháu yên tâm, giúp các cháu thực hiện công tác phòng chống dịch tốt nhất).

74.jpg         

Dịch bệnh không phân biệt đối tượng, khoảng cách lây nhiễm

          Cùng với Test nhanh kháng nguyên vi rút, các lực lượng chức năng tập trung truy vết, điều tra xác minh nguồn lây, ngay trong ngày 23/1 đã tổ chức cách ly y tế 153 trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh. Nhận định về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã Chà Cang, Ông Trần Hạnh Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: Qua giám sát định kỳ chúng tôi phát hiện có trường hợp dương tính qua lấy mẫu gộp. Căn cứ vào tình hình như hiện nay, chúng tôi đánh giá là có nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Việc mở rộng phạm vi lấy mẫu, xét nghiệm, tầm soát là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, chúng tôi tập trung truy vết, lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho các đối tượng nguy cơ cao để khẩn trương phân loại đối tượng, tìm nguồn lây, để sớm khống chế cũng như hạn chế sự lây nhiễm ra cộng đồng.

75.jpg

Các lực lượng chức năng xuyên đêm Test nhanh tất cả các đối tượng có nguy cơ cao, tập trung quyết liệt để sớm khống chế, dập dịch trong thời gian sớm nhất

          Đến 7 giờ sáng ngày 23/01/2022, điểm dịch Chà Cang ghi nhận thêm 4 ca dương tính, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại các trường lên 6 ca, với 328 trường hợp F1 phải cách ly y tế. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Nậm Pồ đã huy động lực lượng Y tế huyện và các xã, tập trung mở rộng phạm vi lấy mẫu Test nhanh toàn bộ người dân xã Chà Cang; bảo đảm các điều kiện thiết yếu để nhanh tróng kiểm soát, khống chế dập dịch. Ông Nguyễn Xuân Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Huyện đã chỉ đạo ngành giáo dục và đào tạo huyện tạm thời cho các đơn vị trường học xã Chà Cang nghỉ học trực tiếp để truy vết, trong đó ưu tiên lấy mẫu các trường hợp có nguy cơ cao, sau khi sàng lọc xong tiếp tục cho các cháu học bình thường. Quyết liệt truy vết, không bỏ sót, huyện đã tăng cường các lực lượng rà soát một cách triệt để, nắm bắt các trường hợp có liên quan để cách ly, theo dõi sức khỏe, nếu có trường hợp phát sinh sẽ tiến hành bóc tách nhanh. Cùng với đó, thành lập ngay khu cách ly tập trung tại trường Tiểu học Chà Cang để điều trị F0 không triệu chứng, thu dung các trường hợp F1. Sẵn sàng kích hoạt khu cách ly tại trường THCS Chà Cang, khu cách ly dự phòng trường THCS Chà Nưa để tiếp nhận khi số ca F0, F1 phát sinh. Qua triển khai lấy mẫu gộp xét nhiệm Covid-19, hiện tại mẫu gộp tại xã Nậm Khăn có nguy cơ rất cao. Các lực lượng chức năng huyện đã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân nhà nào ở yên nhà đấy để cơ quan chức năng huyện lấy mẫu, cùng với phụ huynh học sinh theo dõi sức khỏe các cháu trong một vài ngày tới mới có thể an toàn. Huyện sẽ tập trung quyết liệt, để sớm khống chế, dập dịch trong thời gian sớm nhấ.

76.jpg

Hy vọng hình ảnh này sẽ có sự tác động ít nhiều đến sự chủ quan, lơ là,... xin đừng nghĩ Covid nó chừa mình ra

          Trong thời gian qua, với sự đồng thuận và chung sức của nhân dân, sự cố gắng của các cấp, các cơ quan, đơn vị từ huyện đến xã và các bản, huyện ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, còn số ít người dân vẫn chủ quan, lơ là, chưa thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, chưa tự giác tiêm vắc xin phòng Covid-19, còn tụ tập, đi đến vùng đang có dịch. Đây là một trong những nguyên nhân chính phát sinh ca mắc Covid-19 trong cộng đồng,gây ra những hệ lụy tổn hại về sức khỏe, tổn thất về kinh và nhiều khó khăn cho các cấp trong kiểm soát dịch bệnh. Phòng chống dịch Covid-19, bên cạnh những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, cần hơn nữa sự hợp tác một cách chủ động từ mỗi người dân trong việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, nhất là khai báo y tế, đeo khẩu trang, không đến vùng có dịch khi không thật sự cần thiết, không tụ tập, không tổ chức các hoạt động đông người khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay./.

Mạnh Kỳ
  • THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng truy cập:

  • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
  • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
  • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
  • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
  • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
  • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
  • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên