Tăng cường các biện pháp phòng dịch bệnh và phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi, thủy sản.
Thời gian đăng: 02/11/2022 08:11:52 AM

          Bước sang tháng 11, trên địa bàn huyện Nậm Pồ bắt đầu xuất hiện các đợt không khí lạnh. Huyện Nậm Pồ đang tập trung chỉ đạo các xã, tuyên truyền vận động nhân dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho đàn vật nuôi, thủy sản.

09.jpg

          Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, có thể xuất hiện các đợt không khí lạnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sức đề kháng của đàn vật nuôi; đồng thời các hoạt động vận chuyển, kinh doanh, buôn bán, giết mổ động vật, sơ chế, chế biến sản phẩm động vật trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão tăng mạnh. Vì vậy các dịch bệnh nguy hiểm như: Cúm gia cầm, lở mồm long móng, tai xanh,… có nguy cơ phát sinh là rất cao.

          Để chủ động phòng chống dịch bệnh và phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe nhân dân, ngày 24/10/2022 UBND Huyện Nậm Pồ đã ban hành Kế hoạch số 2571/KH-UBND yêu cầu UBND các xã, các phòng, ban, đơn vị liên quan triển khai, thực hiện nghiêm túc một số nội dung sau:

1. Kiểm tra, hướng dẫn người chăn nuôi củng cố chuồng trại, đảm bảo điều kiện vệ sinh phòng dịch; phòng, chống rét cho đàn vật nuôi; sử dụng các loại vật liệu che chắn chuồng trại, dụng cụ sưởi ấm khi nhiệt độ xuống thấp. Cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống cho vật nuôi; khuyến cáo người chăn nuôi không thả rông hoặc cho gia súc làm việc khi nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 120C.

2. Phân công cán bộ chuyên môn thường xuyên giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi đến tận hộ chăn nuôi, phát hiện sớm các ổ bệnh và xử lý kịp thời, không để  lây lan thành dịch.

3. Rà soát, thống kê đàn vật nuôi, tiêm phòng các loại vắc xin theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

4. Tăng cường công tác kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ động vật trên địa bàn.

5. Thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chủ động khai báo khi có gia súc, gia cầm ốm, chết. Thường xuyên vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường đặc biệt tại những nơi có ổ dịch cũ, nơi có nguy cơ lây nhiễm cao nhằm hạn chế mầm bệnh phát tán và gây bệnh.

6. Đối với động vật thủy sản, tránh rét cho cá bằng các biện pháp sau: Ao nên có độ sâu từ 1,2 – 1,5m chủ động nguồn nước; thả bèo 1/2 đến 1/3  ao về phía bắc để chắn gió, dùng rơm rạ khô đã sát trùng bằng nước vôi cho đáy ao để cá trú đông, ngày rét đậm cần dùng bạt, nilon che phủ mặt ao để tránh gió./.

 

Thành Đạt
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Chung nhan Tin Nhiem Mang
 • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
 • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
 • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
 • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
 • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
 • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
 • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên