Si Pa Phìn dự trữ thức ăn cho đàn gia súc vụ Đông    
Thời gian đăng: 26/10/2021 10:42:09 AM

            Nhằm chủ động phòng, chống đói rét cho đàn vật nuôi trong vụ Đông năm 2021 - 2022, thời điểm này bà con nông dân trên địa bàn xã Si Pa Phìn đang tích cực dự trữ thức ăn nhằm đảm bảo đủ cung cấp thức ăn cho đàn gia súc trong mùa đông giá rét.

          Theo thống kê, hiện nay toàn xã có tổng đàn gia súc đạt: 10.335 con (trâu 3.543 con, bò 1.143 con, lợn 5.649 con), gia súc khác 1.165 con (Dê 1.000 con, ngựa 165 con).

51.jpg         

Đàn vật nuôi được chăn nuôi có chuồng trại

          Đàn gia súc sinh trưởng phát triển ổn định, tăng trưởng khá về tổng đàn, bình quân đàn gia súc tăng ước khoảng 4%, đàn gia cầm tăng ước khoảng 7%. Công tác trồng cỏ và dự trữ thức ăn cho đàn gia súc được chú trọng. Toàn xã có hơn 12 ha diện tích trồng cỏ, loại cỏ được trồng chủ yếu là cỏ Voi, VA06, Ghine… được trồng rải rác ở tất cả các bản.

52.jpg

Công tác trồng cỏ được chú trọng

         Nhằm tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, về phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm giai đoạn 2016-2020; định hướng đến năm 2025; từng bước chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung có quy mô vừa gắn với trồng cỏ, Hội Nông dân huyện đã phối hợp với chính quyền xã Si Pa Phìn thực hiện mô hình nuôi trâu bò vỗ béo kết hợp với trồng, ủ cỏ dự trữ thức ăn với quy mô 11,5 ha, có 25 hộ nông dân tham gia.

53.jpg

Cỏ được thu hoạch, thái nhỏ trước khi đem ủ

        Chị Lầu Thị Liên chủ tịch Hội Nông dân huyện Nậm Pồ cho biết: Khi chúng tôi triển khai mô hình này còn nhiều bỡ ngỡ trong khâu hướng dẫn kỹ thuật ủ cỏ cho bà con, được sự giúp đỡ kỹ thuật từ phòng Nông nghiệp & PTNT huyện, chúng tôi đã từng bước hướng dẫn cho bà con. Về cơ bản hiện nay các hộ dân tham gia mô hình đã nắm được kỹ thuật ủ cỏ.

54.jpg 

Cỏ sau khi ủ có màu vàng nhạt, mùi chua đặc trưng mùi dưa muối

        Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Si Pa Phìn là một trong những xã mùa đông có nhiệt độ lạnh nhất huyện Nậm Pồ. Chính vì vậy, việc bảo đảm thức ăn và phòng bệnh cho đàn gia súc trong mùa đông là nhiệm vụ trọng tâm được xã ưu tiên thực hiện hàng năm. Bên cạnh vận động Nhân dân chủ động trồng cỏ thì chúng tôi cũng đã hướng dẫn bà con ủ cỏ và tận dụng những phụ phẩm nông nghiệp để dự trữ. Nhờ đó, chất lượng đàn gia súc trên địa bàn xã dần được cải thiện nhờ sự chủ động, hiểu biết của người dân được nâng lên.

        Qua đánh giá, cơ bản các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện đã dần chăn nuôi có chuồng trại kiên cố, đã biết dự trữ thức ăn trong mùa Đông. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của thời tiết vùng cao, huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phải thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn người dân, không lơ là, chủ quan, để thực hiện tốt nhất các biện pháp bảo vệ đàn gia súc.

Phạm  Yến Phòng Nông nghiệp & PTNT
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Chung nhan Tin Nhiem Mang
 • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
 • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
 • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
 • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
 • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
 • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
 • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên