Hiệu quả bước đầu từ các mô hình giúp Phụ nữ nghèo phát triển kinh tế
Thời gian đăng: 30/12/2021 04:15:19 PM

         Từ nguồn Quỹ Vì đồng bào cho vay 500.000.000đ để Hội LHPN huyện Nậm Pồ triển khai hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; qua hơn nửa năm triển khai, nguồn Quỹ đã mang lại những hiệu quả thiết thực, từng bước giúp phụ nữ nghèo ở Nậm Pồ vươn lên.

105.jpg

Mô hình Nuôi lợn thịt tại bản Chăn Nuôi xã Phìn Hồ

         Ngay sau khi tiếp nhận nguồn vốn vay, Hội tiến hành khảo sát nhu cầu vay vốn đến 15/15 xã; đồng thời, rà soát, phân loại, lựa chọn đảm bảo đúng đối tượng và cho mỗi hộ vay từ 5 - 15 triệu đồng với lãi suất 0% tùy theo tính chất của các mô hình kinh tế. Đến nay, Hội triển khai cho 56 hộ vay để triển khai 5 mô hình, gồm: Mô hình thêu, may trang phục dân tộc Mông tại xã Nà Bủng; Nuôi trâu vỗ béo tại xã Na Cô Sa; Trồng xả lấy tinh dầu xả tại xã Nậm Nhừ; Nuôi lợn sinh sản, lợn thịt tại xã Phìn Hồ và xã Si Pa Phìn.

         Bản Chăn Nuôi, xã Phìn Hồ có 10 hội viên, phụ nữ nghèo được vay vốn (mỗi hội viên được vay 10 triệu đồng) để phát triển mô hình nuôi lợn thịt. Chị Chớ Thị Mò, Chủ tịch Hội LHPN xã Phìn Hồ cho biết: Đa số hội viên phụ nữ nằm trong diện hộ nghèo, cận nghèo nên đời sống của chị em còn gặp nhiều khó khăn. Cũng chính vì thế mà chị em thiếu vốn để đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi. Từ nguồn vốn vay được Quỹ Vì đồng bào, kết hợp với số vốn mà gia đình có, chị em có thể mua con giống, đầu tư làm chuồng trại, mua thức ăn gia súc…  Sau 6 tháng cho chị em vay vốn để mua giống lợn, mô hình đã đạt được kết quả nhất định: mỗi hội viên đã xuất chuồng được 1 - 2 lứa lợn, tổng lãi thu được trên 60 triệu đồng. Không chỉ vậy, đã có 02 hội viên phụ nữ thoát nghèo, những chị em khác cũng đã có thêm điều kiện để mua sắm các vật dụng cần thiết cho gia đình. Theo quy chế số vốn trên được cho vay trong vòng 2 năm không lấy lãi. Sau đó sẽ quay vòng cho hội viên khác vay. Và cứ tiếp tục chu trình như vậy, số lượng hộ gia đình nghèo khác trong xã sẽ được trợ giúp. Nguồn Quỹ Vì đồng bào sẽ ngày mang lại hiệu quả bền vững với hội viên phụ nữ xã Phìn Hồ.

106.jpg

Chị Tráng Thị Cầu – Trưởng mô hình Thêu tham gia cuộc thi Phụ nữ Khởi nghiệp năm 2021 tại tỉnh Điện Biên

         Mô hình thêu, may trang phục dân tộc Mông tại xã Nà Bủng cũng nhận được sự hỗ trợ từ nguồn Quỹ Vì đồng bào với số tiền 100 triệu đồng. Chị Vàng Pơ Nu, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Nà Bủng cho biết: Là một xã biên giới khó khăn của Nậm Pồ, tỷ lệ hội viên phụ nữ nghèo của Nà Bủng chiếm tới 70%. Đa phần, chị em gặp khó khăn về vốn để đầu tư vào sản xuất kinh doanh. Nhờ Quỹ Vì đồng bào mà chị em có thêm nguồn vốn không lãi suất để mua vải, chỉ, máy khâu... từ đó thúc đẩy mô hình phát triển mô hình. Công việc của chị em được đảm bảo thường xuyên và các loại váy cũng được sản xuất đa dạng hơn về mẫu mã, hiệu quả kinh tế cũng cao hơn. Đặc biệt, nhờ sự tiếp sức của nguồn vốn này mà vừa qua, thêu, may trang phục dân tộc Mông tại xã Nà Bủng đạt giải ba tại cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp năm 2021” do Hội LHPN tỉnh Điện Biên tổ chức.

         Bà Lò Thị Lên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Nậm Pồ cho biết thêm: Thực hiện phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, hàng năm, các cấp Hội rà soát, lập danh sách hộ nghèo, cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn do phụ nữ làm chủ hộ và đề ra các biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ phù hợp như: Hỗ trợ hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, góp phần giảm tỷ lệ nghèo hằng năm trên địa bàn huyện. Trong đó chú trọng đến việc kết nối, khai thác nguồn lực, tiềm năng thế mạnh của từng địa phương, giúp chị em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Đặc biệt là nguồn vốn vay từ nguồn Quỹ Vì đồng bào do nhà hảo tâm Đoàn Ngọc Hải tài trợ.

         Đây là chương trình thiết thực tiếp sức cho hội viên phụ nữ vùng đồng bào vùng cao, biên giới như Nậm Pồ phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo. Có thể thấy, các mô hình hỗ trợ đối hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn huyện để phát triển kinh tế thoát nghèo đã và đang cho kết quả khả quan. Các dự án nói chung và các mô hình hỗ trợ quy mô nhỏ nói riêng sẽ tạo tiền đề để mỗi người dân tích luỹ kinh nghiệm, kiến thức trong việc chăn nuôi, sản xuất tại địa phương.

                             

Trần Yến – Hội LHPN huyện Nậm Pồ
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Chung nhan Tin Nhiem Mang
 • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
 • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
 • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
 • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
 • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
 • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
 • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên