Chà Cang phấn đấu cơ bản đạt chuẩn Nông thôn mới trong năm 2019
Thời gian đăng: 04/03/2019 07:58:46 AM

 

          Ngày 26/02, Tổ công tác BCĐ xây dựng NTM huyện Nậm Pồ do đồng chí Hạng Nhè Ly - Ủy viên BTV, Phó chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã tiến hành rà soát, đánh giá và hướng dẫn xã Chà Cang thực hiện Bộ tiêu chí xây dựng NTM năm 2019.

1image001.jpg

"Trái tim của Mường Chà" đã đạt 15/19 tiêu chí xây dựng NTM

          Theo báo cáo của BCĐ xây dựng NTM xã Chà Cang, triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM, hàng năm cấp ủy chính quyền xã đã xây dựng nghị quyết, kế hoạch xác định rõ các mục tiêu, nhiệm vụ thực hiện. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình, tạo sự thống nhất từ nhận thức đến hành động trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; cơ cấu kinh tế, các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển kinh tế. Và đã nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Nét nổi bật là nhân dân đã hiến đất, tiền, ngày công tham gia xây dựng các công trình phúc lợi; chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi, bảo vệ và phát triển rừng, khai hoang ruộng bậc thang, tận dụng hết diện tích đất nông nghiệp để sản xuất lương thực. Nhờ đó hằng năm sản lượng lương thực đều đạt và vượt kế hoạch, bình quân lương thực đầu người năm 2018 đạt 394,5kg, thu nhập đạt 18,05 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 31,96%. Xã hội dân chủ, ổn định; môi trường sinh thái được bảo vệ; an ninh trật tự được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Đến hết năm 2018 Chà Cang đã hoàn thành 15/19 tiêu chí trong xây dựng NTM, gồm: Số 1 về Quy hoạch, số 2 về Giao thông, số 3 về Thủy lợi, số 4 về Điện, số 6 về Cơ sở vật chất văn hóa, số 7 về Cơ sở hạ tầng nông thôn, số 8 về thông tin và truyền thông, số 9 Nhà ở dân cư, số 12 về Lao động có việc làm, số 13 về Tổ chức sản xuất, số 14 về Giáo dục và đào tạo, số 15 về Y tế, số 17 về Môi trường và an toàn thực phẩm, số 18 về Chuẩn tiếp cận pháp luật, số 19 về An ninh quốc phòng.

1image002.jpg

6/6 bản của xã Chà Cang đã có hệ thống điện đạt chuẩn, 498/520 hộ được sử dụng điện lưới quốc gia

1image003.jpg

Năm 2018 Chà Cang khai hoang được gần 12ha ruộng bậc thang

          Hiện xã Chà Cang còn 4 tiêu chí chưa đạt là: số 5 về Trường học, số 10 về Thu nhập, số 11 về hộ nghèo, số 16 về Văn hóa. Để tiếp tục thực hiện và cơ bản hoàn thành các tiêu chí trong năm 2019, Chà Cang xác định tập trung thực hiện các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Chà Cang cũng đề nghị huyện quan tâm sửa chữa 40m đường ống (ống nhựa Փ = 300) nước sinh hoạt và thủy lợi bản Hô Hài để phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân.

          Thẩm tra, đánh giá từng nội dung các tiêu chí, các thành viên Tổ công tác đã cho ý kiến một số nội dung các tiêu chí còn đạt thấp, hướng dẫn xã Chà Cang các giải pháp để nâng cao và đạt trong năm 2019. Trong đó có nội dung: 17.6 về tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và bảo đảm 3 sạch; 18.1 về cán bộ, công chức đạt chuẩn; 18.6 về có ít nhất 1 nữ là lãnh đạo chủ chốt và không có tảo hôn; nội dung 8.3 về tỷ lệ thôn bản có hệ thống loa truyền thanh hoạt động.

       1image004.jpg

   Trên cơ sở các ý kiến, kiến nghị của xã, hướng dẫn của các phòng ban huyện, đồng chí Hạng Nhè Ly - Phó CT UBND huyện đề nghị Đảng ủy, chính quyền xã Chà Cang cần phải xây dựng kế hoạch có giải pháp cụ thể để thực hiện các tiêu chí chưa đạt và một số nội dung còn đạt thấp, trong đó chú trọng công tác đào tạo cán bộ đạt chuẩn; cán bộ xã phải bám sát cơ sở để kiểm tra, đôn đốc, tìm cách giải quyết những khó khăn, vướng mắc, để phát huy cao hơn nữa nội lực của địa phương trong xây dựng nông thôn mới. Đồng chí cũng cho biết: hiện tỉnh đã có chính sách hỗ trợ 1ha khoanh nuôi tái sinh rừng (tức là không làm nương chuyển sang tái sinh rừng) sẽ được hưởng 2,5 triệu đồng/1ha trong vòng 6 năm, đề nghị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nắm và thực hiện; đối với nguồn vốn NTM năm 2019 sẽ không hỗ trợ trâu, bò mà chuyển sang hỗ trợ chuỗi giá trị sản phẩm và làm nhà tiêu hợp vệ sinh; BCĐ xã có thêm chức năng, nhiệm vụ thực hiện mỗi xã một sản phẩm.

          Định hướng trong năm 2019, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị xã Chà Cang rà soát ngay danh mục đầu tư công trung hạn; thực hiện nghiêm túc các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội huyện đã giao. Trong đó cần làm tốt công tác bảo vệ và khoanh nuôi tái sinh rừng, không chỉ dừng lại ở 99ha rừng theo chỉ tiêu kế hoạch; chú trọng chuyển đổi cơ cấu giống để tăng giá trị sản xuất; tăng cường công tác kiểm soát, phòng chống dịch cho đàn gia súc, nhất là dịch tả lợn Châu Phi; chủ động xây dựng kế hoạch ngăn chặn dịch châu chấu tre; giải quyết dứt điểm 1 hộ vi phạm hành lang ATGT; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về giảm nghèo trong nhân dân.

          Đồng chí lưu ý: từ nay đến cuối năm còn rất nhiều công việc cần phải gấp rút hoàn thành, các phòng ban huyện cần bám sát cơ sở để kiểm tra, đôn đốc, kịp thời đề xuất, tham mưu cho HU-UBND huyện có những giải pháp hợp lý, chính sách hữu hiệu để chỉ đạo trong quá trình thực hiện cũng như tạo thuận lợi để Chà Cang hoàn thành các tiêu chí theo kế hoạch đề ra.

1image005.jpg

Chà Cang có địa thế thuận lợi về giao thương hàng hóa, nhưng tư duy làm kinh tế của người dân chủ yếu là cải thiện kinh tế gia đình, chưa có sản phẩm thương hiệu của địa phương

          Có thể nói, chặng đường xây dựng nông thôn mới ở Chà Cang sẽ còn gặp không ít khó khăn, thách thức, nhất là tiêu chí thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo. Nhưng với những thay đổi rất lớn trong đời sống, sản xuất từ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và từ nội lực vươn lên của người dân xã Chà Cang, sẽ là nhân tố quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã tiếp tục khai thác hiệu quả hơn tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế, trước hết là thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững./.

 

CTV Mạnh Kỳ
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Chung nhan Tin Nhiem Mang
 • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
 • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
 • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
 • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
 • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
 • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
 • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên