Chà Nưa: Nhiều gia đình viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo
Thời gian đăng: 22/11/2019 07:49:12 AM

 

          Qua rồi cái thời người dân xã Chà Nưa tranh nhau vào danh sách hộ nghèo. Cuộc sống mới, tư tưởng mới nên việc cố thủ ở lại hộ nghèo là đồng nghĩa coi thường lòng tự trọng và sự không đồng tình của cộng đồng. Bởi vậy, nhiều hộ gia đình ở xã Chà Nưa đã viết đơn tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo. Câu chữ bình dị trong mỗi lá đơn cũng là một hoàn cảnh riêng, song tựu chung lại là ý thức tự vươn lên thoát nghèo của người dân.

 18image001.jpg

Nông thôn  xã Chà Nưa đang trên đà phát triển

          Từ trung tâm huyện, theo đường ra km 45, tôi vòng về  xã Chà Nưa,  người dân các bản ở dọc theo hai bên đường và bên kia suối, đẹp tựa bức tranh hữu tình với những ngôi nhà sàn vững trãi, đường bê tông khang trang vươn lên đến từng bản làng và phía trước mặt UBND xã là dòng chữ màu trắng to lớn: “Chung tay xây dựng bản mường”. Dường như một cuộc sống mới “no cơm, ấm áo” đang hiện hữu trong từng ngôi nhà ở Chà Nưa.

          Dọc đường đi, tôi vào nhà gia đình ông Khoàng Văn Né (sinh năm 1955), bản Nà Ín 2, một trong những hộ gia đình đầu tiên viết đơn xin thoát ra khỏi hộ nghèo. Ở cái tuổi  “thất thập cổ lai hy” và gần đi hết đời người, vợ chồng ông Né đã nếm trải, thấu hiểu tận tâm can cái đói, cái nghèo. Trong ngôi nhà sàn 3 gian đã đầy đủ tiện nghi, ông Né chia sẻ: “Dù nhiều năm làm chủ tịch Hội chữ thập đỏ ở xã và trưởng ban công tác Mặt trận bản Nà Ín 2, nhưng vì  đông con nên gia đình tôi mãi không thoát nghèo được. Năm 2015 các con trưởng thành đi xây dựng gia đình và ở riêng hết, thỉnh thoảng cũng gửi ít tiền chu cấp cho hai vợ chồng tôi, ngoài công việc làm ruộng, vợ chồng tôi cũng nuôi gà, nuôi vịt bán để có thêm thu nhập, năm 2016 gia đình tôi được nhận thêm một con bò giống sinh sản của nhà nước. Năm 2017 chính quyền xã đến tuyên truyền về công tác giảm nghèo, vợ chồng tôi có nhà cửa , ti vi, xe máy và đã nhận hỗ trợ của Đảng và Nhà nước nhiều, cuộc sống cũng ổn định hơn các gia đình khác nên tôi bàn với vợ viết đơn xin thoát ra khỏi hộ nghèo để nhường suất nghèo đó lại cho những hộ còn khó khăn thiếu thốn hơn mình”.

 18image002.jpg

Vợ chồng ông Khoàng Văn Né vui vẻ làm đơn xin thoát ra khỏi hộ nghèo làm gương cho con cháu

          Dù đã viết đơn xin thoát ra khỏi hộ nghèo, song thực tế cuộc sống gia đình ông Né cũng còn không ít khó khăn vì hai ông bà đã già, 5 đứa con lấy vợ lấy chồng ra ở riêng hết. Ra khỏi hộ nghèo đồng nghĩa với việc hai ông bà sẽ không  được nhận các khoản hỗ trợ hộ nghèo; chi phí bảo hiểm y tế cũng không còn được miễn giảm, trong khi hai ông bà thường phải đi khám sức khỏe tuổi già. Nhưng với quyết tâm vươn lên thoát nghèo hai ông bà đã không ngần ngại chăm chỉ làm ăn, ngoài làm ruộng còn nuôi thêm gia súc, gia cầm để tăng thêm thu nhập, đi đầu làm gương cho con cháu noi theo.

 18image003.jpg

Ngoài làm ruộng, vợ chồng ông Khoàng Văn Né còn nuôi gia cầm tạo thêm  thu nhập cho gia  đình

          Vượt con suối Nậm Bai, tôi tìm đến gia đình anh Thùng Văn Vũ ở bản Nà Sự. Anh Vũ là một trong số 27 hộ của xã Chà Nưa viết đơn xin thoát nghèo năm 2018. Anh Vũ tâm sự: Năm 2015 vợ chồng tôi vừa tách ra ở riêng, năm 2018 gia đình tôi được nhà nước hỗ trợ  một con bò giống sinh sản. Cuộc sống vợ chồng trẻ vẫn nhiều khó khăn, phải nuôi con ăn học, nhưng thấy nhiều gia đình ở các xã vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn hơn, thậm chí gạo còn không đủ ăn …vợ chồng tôi vẫn còn trẻ,  khỏe mạnh có thể cố gắng phấn đấu làm ăn kinh tế được. Ngoài ra, gia đình tôi còn trồng sắn, nuôi gà, vịt bán tạo thêm thu nhập,  tôi tin mình sẽ lo được cho cuộc sống gia đình nên đã viết đơn xin thoát ra khỏi hộ nghèo. Tôi nghĩ, đó cũng là một cách để giúp những người khó khăn hơn mình”. Không còn nguồn hỗ trợ từ hộ nghèo, vợ chồng anh Thùng Văn Vũ đã chăm chỉ làm ăn hơn trước, đến tháng 10/2019 nhờ sự giúp đỡ của anh em họ hàng, vợ chồng anh Vũ đã làm xong ngôi nhà sàn mới kiên cố, khang trang.

18image004.jpg 

Anh Thùng Văn Vũ sửa lại cầu thang lên nhà mới khang trang của gia đình

          Theo ông Thùng Văn Ánh, Phó Chủ tịch UBND xã Chà Nưa: “Đối với chương trình giảm nghèo, đầu tiên xã Chà Nưa chú trọng đến công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Từ năm 2009 đến nay, xã đã phối hợp mở 11 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn như: chăn nuôi phòng bệnh cho gia súc, gia cầm; trồng nấm    mở lớp đào tạo nghề xây dựng…từ đó  họ có kinh nghiệm, có kiến thức để áp dụng vào lao động sản xuất,  tăng thu nhập cho gia đình, có của ăn của để,  không còn tính trông chờ,  ỷ lại vào sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước. Đến Năm 2017, xã phối hợp với các trưởng dòng họ, trưởng bản, người có uy tín vào các bản tuyên truyền vận động người dân về chương trình giảm nghèo, nhận thức được việc thoát nghèo và vươn lên làm giàu là cần thiết, nhiều hộ gia đình đã viết đơn xin thoát ra khỏi hộ nghèo. Năm 2017 vận động được 31 hộ viết đơn xin thoát ra khỏi hộ nghèo, năm 2018 là 27 hộ. Xã cũng  xem xét cẩn  thận từng cái đơn, đơn nào phù hợp thì mới duyệt. Có những hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn quá xã cũng không phê duyệt như:  gia đình ông Thùng Văn Án ở bản Nà Sự. Nhờ đó mà tỷ lệ hộ nghèo của toàn xã từ năm 2017 - 2018 giảm mạnh từ  196 hộ xuống còn 97 hộ.

          Giờ đây, người dân ở xã Chà Nưa đều có ý thức vươn lên làm giàu, phát triển kinh tế, với lòng tự tôn của mình, họ không còn cam chịu đói nghèo và tư tưởng “há miệng chờ sung” nữa. Những lá đơn xin thoát nghèo của nông dân xã Chà Nưa chính là tiếng nói, minh chứng cho sự thay đổi nhận thức của người dân, xin thoát nghèo chưa hẳn vì đã thật sự hết khó khăn, thiếu thốn mà là họ nhận thức được trách nhiệm nỗ lực vươn lên; ý thức trong việc chia sẻ hỗ trợ với những hoàn cảnh còn khó khăn hơn mình. Chặng đường xóa nghèo còn ở phía trước với nhiều khó khăn, nhưng với sự quyết tâm đồng lòng của chính quyền xã Chà Nưa và người dân, công cuộc giảm nghèo sẽ sớm về đích./.

         

Sùng Dính CTV ĐÀI TH- TH
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Chung nhan Tin Nhiem Mang
 • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
 • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
 • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
 • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
 • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
 • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
 • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên