Có được đăng ký khai sinh cho con tại nơi tạm trú không?
Thời gian đăng: 27/06/2022 09:56:03 AM

      Hiện nay có nhiều người đi làm ăn xa, sẽ có trường hợp sinh con trong thời gian này (sinh tại nơi tạm trú). Vậy có được đăng ký khai sinh cho con tại nơi tạm trú không?

143.jpg

Hướng dẫn thực hiện dịch vụ công trực tuyến

Sau đây là nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 13 Luật Hộ tịch 2014, thẩm quyền đăng ký khai sinh là “Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh”

Khoản 1 Điều 11 Luật Cư trú năm 2020 giải thích rõ, “Nơi cư trú của công dân bao gồm nơi thường trú, nơi tạm trú”. Trong đó:

- Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống ổn định, lâu dài và đã được đăng ký thường trú.

- Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống trong một khoảng thời gian nhất định ngoài nơi thường trú và đã được đăng ký tạm trú.

      Theo quy định trên cho thấy: việc đăng ký khai sinh đều được thực hiện tại nơi cư trú của cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ. Do đó, việc chỉ có sổ tạm trú của cha hoặc mẹ hoặc cha và mẹ sẽ không ảnh hưởng đến việc đăng ký khai sinh cho con.

      Khi đi khai sinh cho trẻ, trong trường hợp chỉ có sổ tạm trú, cha, mẹ hoặc người có trách nhiệm vẫn thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục bình thường ngoại trừ thay sổ hộ khẩu thành sổ tạm trú và đến UBND cấp xã nơi cha, mẹ tạm trú thực hiện việc đăng ký khai sinh để bảo đảm quyền được khai sinh của trẻ em.

      Đáng chú ý, từ ngày 01.7.2021, theo quy định của Luật Cư trú mới nhất, không cấp mới sổ tạm trú và sổ hộ khẩu cũng như sẽ thu hồi hai loại sổ này nếu đi thực hiện các thủ tục làm thay đổi thông tin của sổ. Do đó, nếu người nào còn sổ hộ khẩu/sổ tạm trú thì vẫn sử dụng sổ này để đăng ký khai sinh cho con. Còn với người không còn sổ thì sẽ sử dụng thông tin về thường trú/tạm trú trên Cơ sở dữ liệu quốc gia để đăng ký khai sinh cho con.

      Cá nhân có thể truy cập vào địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn/p/home và thực hiện theo các bước yêu cầu để làm thủ tục đăng ký khai sinh online cho con.

      Ngoài ra, nếu cá nhân muốn đăng ký khai sinh tại địa phương thì có thể truy cập vào cổng dịch vụ công của từng địa phương để thực hiện. Ví dụ như:

Tại Hà Nội: https://dichvucong.hanoi.gov.vn/

Tại Hồ Chí Minh: https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn/

Tại Điện Biên: https://dichvucong.dienbien.gov.vn/

Theo đó, cá nhân thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tạo tài khoản.

Bước 2: Sau khi tạo tài khoản, cá nhân chọn mục Đăng ký khai sinh thông thường (khối xã) trong nộp trực tuyến. 

Bước 3: Cá nhân điền đầy đủ thông tin vào tờ khai đăng ký khai sinh trực tuyến, đính kèm ảnh chụp giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của thủ tục hành chính.

144.jpg

Hình ảnh minh họa

Để tiến hành đăng ký khai sinh trực tuyến, cần chuẩn bị hồ sơ là hình ảnh Chụp từ bản chính của các loại giấy tờ sau đây:

(1). Bản chính Giấy chứng sinh: Trường hợp không có Giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh. Nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

(2). Giấy tờ chứng minh về nhân thân của cha, mẹ: Có thể là hộ chiếucăn cước công dânchứng minh nhân dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (đối với giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân chụp 02 mặt).

(3). Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của cha, mẹ: Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú.

(4). Giấy chứng nhận kết hôn: Trong trường hợp có đăng ký kết hôn.

(5). Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Trong trường hợp người đăng ký khai sinh không phải là cha, mẹ thì cần thêm các giấy tờ sau:

(1). Văn bản ủy quyền thực hiện thủ tục hành chính: Nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ. Những trường hợp khác văn bản ủy quyền phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

(2). Giấy tờ chứng minh về nhân thân của người được ủy quyền: Có thể sử dụng hộ chiếu/ chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (đối với chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân chụp 02 mặt)

(3). Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.

Anh Thư - Phòng Tư pháp Nậm Pồ
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Chung nhan Tin Nhiem Mang
 • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
 • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
 • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
 • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
 • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
 • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
 • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên