Con giống mới, cách làm mới ở xã nông thôn mới
Thời gian đăng: 22/12/2018 02:34:01 PM

 

          “Những năm qua trong thực hiện các chương trình hỗ trợ con giống cho người nghèo, xã chúng tôi đã thực hiện hỗ trợ các con giống như trâu, bò, dê... Năm nay xã chúng tôi mạnh dạn hỗ trợ giống Gà Ai Cập, vì là năm đầu tiên hỗ trợ con giống mới nên vừa làm vừa lo...”

          Những chia sẻ của ông Tao Văn Hùng, chủ tịch UBND xã Chà Nưa cho thấy một cách làm mới trong thực hiện hỗ trợ con giống cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại địa phương này. “ Vừa làm vừa lo” chính là tâm trạng chung của các vị công bộc nơi đây, cũng chính bởi “vừa làm vừa lo”, nên hết thảy cả xã lăn xả cùng với con giống mới. “Để đưa ra quyết định hỗ trợ con giống mới này, trước tiên là phải quán triệt từ xã, tất cả cán bộ, nhất là cán bộ bản đều được quán triệt sâu sắc, quán triệt thật kỹ sau đó chúng tôi mới tiến hành họp dân, mọi người dân đều như nhau và mọi người dân đều phải có ý kiến đóng góp ai cũng như ai. Trên tinh thần đó lựa chọn đúng đối tượng để hỗ trợ con giống”. Ông Khoàng Văn Van, Bí Thư Đảng ủy xã cho biết.

Nói về con giống mới Gà Ai Cập: “Không phải là xã làm liều đâu!” ông Tao Văn Hùng, chủ tịch UBND xã khẳng định như vậy. Sở dĩ vị chủ tịch xã này nói vậy vì giống Gà Ai Cập đã được một thanh niên trẻ của địa phương đưa về trồng thử nghiệm và cho hiệu quả khá tích cực. Từng thất nghiệp hai năm ở nhà, thanh niên trẻ Thùng Văn Lực, bản Nà Ín 1, xã Chà Nưa đã khởi nghiệp với mô hình nuôi Gà Ai Cập. Lực cho biết: “Em  tốt nghiệp  Đại học ngành chăn nuôi, với tấm bằng cử nhân mà ở nhà thất nghiệp thì thật lãng phí những tri thức được học, nên em thuyết phục bố mẹ cho em vay 5 triệu làm vốn nuôi thử hơn 100 con Gà Ai Cập. Cùng với kiến thức vốn có và sự tìm tòi học hỏi trên internet, đàn gà sinh trưởng và cho thu hoạch trứng”. Mô hình khởi nghiệp với giống gà mới của người thanh niên trẻ nhanh chóng tạo sức hấp dẫn với những người nông dân xã Chà Nưa, nhiều hộ gia đình đã tự bỏ vốn tự đầu tư nuôi giống gà này. Với dấu hiệu khả quan như vậy, Chà Nưa có cơ sở cấp giống gà này cho các hộ nghèo và hộ cận nghèo từ nguồn vốn của chương trình 30a và chương trình 135. Theo đó, đã có 42 hộ được hỗ trợ 4 nghìn con giống, thức ăn chăn nuôi, các loại thuốc phòng và trị bệnh. Cùng với đó, để phát huy hiệu quả của con giống, xã đã vận động các hộ được thụ hưởng con giống tạo thành các nhóm hộ ( từ 5 - 6 hộ một nhóm) để chăn nuôi tập trung.

14image001.jpg

Thanh niên trẻ - người đưa con giống mới về quê hương

Với quyết tâm xây dựng mô hình nuôi gà cho trứng “kiểu mẫu” của xã, Đảng ủy xã đã chỉ đạo các hội đoàn thể phân công hội viên phụ trách các nhóm hộ, mỗi hội đoàn thể phụ trách một nhóm hộ, trực tiếp hướng dẫn cách chăm sóc con giống. Nhờ đó, tỷ lệ con giống sinh trưởng, phát triển đạt trên 70% .Và người dân hào hứng với con giống mới, cách chăn nuôi mới. Chị Lèng Thị Chiên, bản Nà Sự, một hộ gia đình được hỗ con giống phấn khởi nói: “Nuôi gà nhà mình toàn nuôi theo kiểu cũ thôi, sáng thả ra vãi thóc ngô cho ăn thế thôi, chiều gà tự về chuồng. Nuôi giống gà mới này thì chuồng trại kín gió, cho ăn đúng bữa, đúng giờ, còn thắp điện sưởi ấm cho gà nữa. Gà lớn nhanh như thổi, nhìn thích lắm. Cũng nhờ cán bộ xã hướng dẫn kỹ thuật thì gia đình tôi mới tường tận cách nuôi gà khoa học thế này. Gia đình sẽ cố gắng phát huy cách chăn nuôi này.”

14image002.jpg

Con giống mới, cách làm mới đưa người dân tiếp cận với khoa học kỹ thuật chăn nuôi tiến bộ cho hiệu quả khả quan

          Trao đổi thêm về đầu ra của sản phẩm, Ông Tao Văn Hùng, chủ tịch UBND xã cho biết: “Với mô hình này, trước mắt chúng tôi sẽ vận động các đơn vị trường học trên địa bàn thu mua trứng phục vụ cho bữa ăn của các cháu học sinh bán trú. Vừa đảm bảo ATTP cho bữa ăn của học sinh vừa tạo đầu ra cho sản phẩm. Cùng với sức mua bán lẻ tại địa phương, thì sản phẩm của mô hình chưa thể lo ế. Tuy nhiên, xã sẽ xem xét, định hướng thêm khi mô hình được nhân rộng.”

14image003.jpg

14image004.jpg

Chà Nưa là xã đầu tiên của huyện Nậm Pồ hỗ trợ con giống mới

 cho người dân theo các chương trình hỗ trợ giảm nghèo

Với con giống mới, cách làm mới, dù chưa đánh giá được hiệu quả của mô hình này, song cái được trước mắt chính là bà con nhân dân được tiếp cận với phương thức chăn nuôi theo khoa học kỹ thuật. Và tất nhiên đây sẽ là nền tảng, là động lực để hình thành nên những người nông dân tiến bộ hứa hẹn sẽ đem lại những đột phá mới trong phát triển chăn nuôi nói riêng, sản xuất nông nghiệp nói chung ở xã Chà Nưa. Ngoài ra, xã Chà Nưa cũng cần phải thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ đủ sức hấp dẫn, làm cầu nối để người nông dân và doanh nghiệp tăng cường liên kết, hình thành vùng sản xuất, chăn nuôi tập trung, tạo khối lượng hàng hóa lớn, đủ điều kiện xây dựng cơ sở chế biến - tiêu thụ sản phẩm ngay tại địa phương, để chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của xã thật sự mang tính bền vững và hiệu quả hơn./.

Thanh Bình  
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Chung nhan Tin Nhiem Mang
 • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
 • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
 • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
 • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
 • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
 • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
 • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên