Hội thảo đầu bờ, đánh giá mô hình lúa ADI 28
Thời gian đăng: 10/10/2021 09:24:40 AM

          Vụ Mùa năm 2021 để góp phần chuyển giao tiến bộ kỹ thuật đến với bà con nông dân, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện thực hiện mô hình trình diễn giống lúa thuần chất lượng cao ADI 28 trên cánh đồng bản Huổi hoi, Sín Chải, Huổi cơ Dạo xã Nà Hỳ. Ngày 8/10/2021 Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp phối hợp với chính quyền xã và các hộ dân tham gia mô hình tổ chứchội nghị hội thảo đầu bờ mô hình lúa ADI 28 với tổng diện tích 10,0 ha, 38 hộ dân tham gia.

07.jpg

Hội thảo đánh giá mô hình trên đồng ruộng

           Các hộ tham gia mô hình được hướng dẫn quy trình kỹ thuật từ khâu làm đất, gieo trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đến khi thu hoạch cả trên lý thuyết và thực tế ngoài đồng ruộng, được hỗ trợ 100% giống, thuốc BVTV theo đúng Quy trình kỹ thuật.

Theo chia sẻ của ông Phạm Trần Trường, Phó giám đốc trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp: việc triển khai mô hình có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp người dân nhận thức được tầm quan trọng của kỹ thuật gieo cấy, bón phân, phòng trừ sâu bệnh…Qua một thời gian tích cực thực hiện đến nay mô hình đã đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tôi mong muốn chính quyền địa phương cấp xã, cấp bản tích cực tuyên truyền vận động bà con nhân rộng mô hình trong các vụ tiếp theo.

          Sau khi nghe xong báo cáo tổng kết mô hình ông Sùng Seo Mìn, bản Huổi Hoi đại diện cho các hộ dân tham gia mô hình cho ý kiến: Đối với mô hình lúa này bà con nông dân chúng tôi được sự hướng dẫn tận tình của cán bộ kỹ thuật Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp và được hỗ trợ toàn bộ giống, vật tư phân bón do vậy bà con rất phấn khởi tôi thấy lúa năm nay tốt hơn nhiều và ít sâu bệnh, chúng tôi mong nhà nước sẽ có nhiều chương trình mô hình như thế nữa cho bà con.

          Đứng ở góc độ kỹ thuật: Ông Tráng A Sùng, các bộ kỹ thuật phụ trách mô hình cho biết: Giống lúa ADI 28 có tỷ lệ nảy mầm khá cao, trên 90%, đẻ nhánh khá và tập trung, cây cứng, màu sắc lá tươi sáng, khả năng chống đổ ngã và chống chịu sâu bệnh tương đối tốt. Năng suất thu hoạch bình quân đạt 68-72 tạ/ha, cao hơn từ 3-5 tạ/ha so với các giống lúa ngoài mô hình tại địa phương. 

 08.jpg

(Đánh giá năng suất lý thuyết của mô hình)

 

Qua hội thảo đầu bờ đánh giá mô hình đạt kết quả như sau:

 

Chỉ tiêu

ĐVT

Yêu cầu của mô hình

Thực tế đạt được

Qui mô thực hiện

Ha

10

10

Số hộ tham gia

Hộ

38

38

Số điểm trình diễn

Điểm

3

3

Thời gian triển khai

Tháng

5-10

5-10

Tên giống

 

ADI 28

ADI 28

Số lượng

Kg

700

700

Ngày thăm quan

Ngày

01

01

Chiều dài bông

cm

20

23

Khối lượng 1000 hạt

gam

21

21

Năng suất

Tạ/ha

65,0-70

70,0

 

Về năng suất, sản lượng lúa: Sau khi công bố năng suất lúa lý thuyết và dự kiến năng suất thực thu, so sánh với năng suất lúa bình quân toàn huyện năng suất thực thu của mô hình tăng 7-9 tạ/ha so với năng suất lúa bình quân toàn huyện.

          Về Hiệu quả xã hội: Qua mô hình người dân được tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng, tăng thu nhập giảm bớt khó khăn cho bà con nông dân.

          Về hiệu quả môi trường: Qua mô hình các hộ dân được tập huấn kỹ thuật do vậy đã biết sử dụng thuốc BVTV, phân bón cân đối, bảo vệ môi trường, nâng cao hiệu quả đầu tư.

`        Khả năng nhân rộng mô hình: Triển khai thực hiện mô hình đã góp phần thay đổi tập quán canh tác của một số hộ dân từ canh tác độc canh, quảng canh sang thâm canh, đồng thời nâng cao năng lực quản lý của cán bộ bản, nông dân trong và ngoài mô hình trao đổi, học tập, tuyên truyền kinh nghiệm sản xuất. Mô hình thành công thuận lợi cho quá trình tuyên truyền, vận động bà con nhân rộng mô hình trong các vụ tiếp theo.

          Phát biểu chỉ đạo tại buổi hội thảo: Ông Hạng Nhè Ly phó chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ nhận định: Qua quá trình trực tiếp tham quan tại các điểm trình diễn mô hình tôi nhận tháy giống ADI 28 khá phù hợp và cho năng suất khá cao, trong các vụ tiếp theo đề nghị chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội trên địa bàn xã tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con nhân rộng mô hình để mô hình được bền vững và bà con nông dân các bản khác cũng được tiếp cận với giống mới và kỹ thuật mới. Chúng tôi xin chân thành cám ơn sự tham gia nhiệt tình của các hộ dân trong mô hình, trong thời gian tới UBND huyện sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tích cực triển khai thêm các chương trình dự án, mô hình  khác để bà con nông dân học hỏi kinh nghiệm sản xuất

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                              

Phạm  Yến, phòng Nông nghiệp & PTNT
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Chung nhan Tin Nhiem Mang
 • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
 • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
 • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
 • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
 • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
 • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
 • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên