Kinh nghiệm từ chuyến tham quan, học hỏi kinh nghiệm về mô hình phát triển kinh tế tại huyện Mường Ảng
Thời gian đăng: 27/02/2023 05:24:52 PM

          Huyện Mường Ảng được nhiều người biết đến là địa phương điển hình về tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển đổi diện tích vườn tạp để đầu tư trồng, chăm sóc các loại cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao. Trong thời gian từ ngày 25/02 đến ngày 26/02/2023, đoàn công tác của huyện Nậm Pồ đã đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm về mô hình phát triển kinh tế tại huyện Mường Ảng. Những cách làm hay học hỏi được từ huyện bạn sẽ là hành trang quý báu góp phần đẩy mạnh phát triển các mô hình kinh tế, tạo công ăn, việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn huyện.    

153.jpg

Đoàn công tác chụp hình lưu niệm tại Hồ Ẳng Cang

          Huyện Mường Ảng được thành lập theo Nghị định số 135/2006/NĐ-CP ngày 14/11/2006 của Chính phủ trên cơ sở điều chỉnh một phần diện tích, dân số của huyện Tuần Giáo và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 4/2007. Đến nay, kinh tế của huyện có nhiều chuyển biến tích cực, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 30 triệu đồng/người/năm, tăng 6,4 lần so với năm 2007. Thu ngân sách trên địa bàn hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Cùng với đó, các công trình trọng điểm của huyện được quan tâm, hoàn thành đưa vào sử dụng như: Hồ chứa nước Ẳng Cang, Chợ trung tâm huyện, Đường nội thị trục 42m - 27m và khu tái định cư giai đoạn I. Cơ cấu kinh tế từng bước chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hoá, phát huy tiềm năng, lợi thế, tạo vùng trọng điểm phát triển kinh tế như: Cây ăn quả, cà phê, mắc ca, trồng rừng. Chỉ trong vài năm diện tích cây ăn quả trên địa bàn huyện Mường Ảng tăng nhanh. Đến nay toàn huyện đã có gần 400ha cây ăn quả, trong đó hơn 100ha đã cho thu hoạch từ năm 2021. Từ năm 2018 đến nay, huyện đã tiến hành chuyển đổi một phần diện tích từ đất nương rẫy, đất vườn tạp và các loại đất trồng cây hàng năm khác sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế như Bưởi da xanh, Xoài Đài Loan, Cam và Chanh leo.

154.jpg

Mô hình trồng cây Na

155.jpg

Mô hình trồng cây Mít

156.jpg 

Đoàn công tác tham quan mô hình trồng cây Mít

          Trong chuyến tham quan học hỏi kinh nghiệm lần này, huyện Nậm Pồ đã đến thăm mô hình trồng cây Na, Bưởi, Xoài, Mít, Vú sữa Hoàng kim, Vú sữa lò rèn ở xã Ẳng Cang. Tham gia đợt tham quan học hỏi lần này chủ yếu gồm đại biểu các xã Nà Hỳ, Nậm Chua, Phìn Hồ. Qua chuyến tham quan này, cùng với những kinh nghiệm học hỏi được, đội ngũ cán bộ cơ sở sẽ có thêm những cách làm hay góp phần đem lại kết quả khả quan trong chương trình phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025.   

157.jpg

Mô hình trồng cây Vú Sữa

          Qua chuyến tham quan học hỏi kinh nghiệm tại huyện Mường Ảng, anh Quàng Văn Do - Trưởng bản Phiêng Ngúa đặc biệt ấn tượng với mô hình trồng cây Mít, cây Xoài của huyện bạn, anh cho biết: Trong tất cả các mô hình cây ăn quả, ấn tượng nhất vẫn là cách bạn trồng cây Mít, cây Xoài. Qủa Mít bạn trồng ngọt lắm. Với đặc thù của bản vùng cao mình, thường xuyên thiếu nước tưới tiêu vào mùa khô, phù hợp để trồng cây Mít, cây Xoài. Sắp tới, nếu xã, bản mình có triển khai thực hiện mô hình thì mình sẽ vận động bà con học theo mô hình của huyện bạn. 

          Cũng trong chuyến tham quan lần này, đoàn công tác của huyện còn đến thăm Hồ chứa nước Ẳng Cang. Dự án hồ chứa nước Ẳng Cang được khởi công năm 2009 với số vốn ban đầu 355 tỉ đồng nhằm phục vụ 3 mục tiêu chính: Cấp nước tưới ẩm chủ động cho khoảng 1.000ha cà phê; cấp nước tưới chủ động cho 400ha lúa của xã Ẳng Cang và cấp nước sinh hoạt cho khoảng 10.000 người. Hồ Ẳng Cang là công trình thủy lợi lớn nhất, hiện đại nhất trên địa bàn huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên, được kỳ vọng sẽ góp phần đem lại ấm no cho người dân. 

          Chia sẻ cảm nhận của mình sau chuyến đi, bà Lang Thị Nương - Phó Chủ tịch UBND xã Nà Hỳ cho biết: Qua tham quan mô hình cây ăn quả của huyện bạn, tôi nhận thấy huyện bạn làm mô hình kinh tế rất bài bản, quy mô; áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng cây ăn quả cho hiệu quả cao. Đối với địa bàn xã Nà Hỳ, để trồng cây ăn quả còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố như thổ nhưỡng, khí hậu tự nhiên và nhận thức của người dân. Từ những kinh nghiệm rút ra sau chuyến đi, về xã Nà Hỳ sẽ tiếp tục bàn bạc, thống nhất để đưa ra những quyết sách phù hợp.

158.jpg

Đoàn công tác huyện Nậm Pồ gặp mặt, cảm ơn huyện Mường Ảng

          Hy vọng rằng, qua chuyến tham quan, học hỏi kinh nghiệm về mô hình phát triển kinh tế tại huyện Mường Ảng lần này sẽ giúp các cơ quan chuyên môn, đơn vị cũng như một số địa phương của huyện để tiếp cận, học hỏi mô hình hiệu quả, để từ đó xây dựng, định hướng các giải pháp phát triển mô hình kinh tế một cách cụ thể, phù hợp với điều kiện của địa phương./.

Thiện Thơ
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Chung nhan Tin Nhiem Mang
 • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
 • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
 • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
 • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
 • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
 • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
 • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên