Hạt mắc ca được ví là “hoàng hậu của các loại quả khô”, hạt thơm ngon với vị béo bùi đặc trưng, là nguồn dinh dưỡng dồi dào phù hợp với mọi người. Công dụng của mắc ca đối với sức khỏe rất đa dạng và tuyệt vời.
Hình cảnh cây Mắc ca
Hạt Mắc ca là loại hạt có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ nếu bạn ăn hạt mắc ca thường xuyên cũng có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm, đặc biệt là ở những người ăn hạt mắc ca ít nhất 8 lần mỗi tuần. Một nghiên cứu năm 2017 thực hiện trên nam giới có lượng cholesterol cao cho thấy nguy cơ mắc bệnh mạch vành giảm rõ rệt sau 4 tuần ăn hạt mắc ca. Những lợi ích đặc biệt của hạt mắc ca đối với hệ tim mạch có thể kể đến như: Hạ huyết áp; giảm nhiễm trùng; giảm nồng độ mỡ máu; tăng sức khỏe tim mạch; hạ lượng triglyceride (là một nguyên nhân gây xơ vữa động mạch, đột quỵ, đau tim). Bên cạnh lợi ích về giảm nguy cơ mắc bệnh tim, Mắc ca còn có tác dụng cải thiện hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường; giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư; bảo vệ sức khỏe não bộ; hỗ trợ giảm cân lành mạnh; tăng cường sức khỏe cho bà bầu và làm đẹp da.
Hạt Mắc ca
Nhờ những lợi ích cho sức khỏe mà hạt mắc ca mang lại nên loại cây này cho giá trị kinh tế cao. Chỉ trồng một lần có thể cho thu hoạch lâu dài lên đến trên 30 năm. Do cây giàu dinh dưỡng nên giá bán của hạt mắc ca cũng khá cao mang lại nguồn thu nhập khá cho người làm vườn. Mỗi năm, Việt Nam sản xuất được khoảng 7.000 tấn hạt, hơn 80% sản lượng là xuất khẩu. Tuy nhiên theo các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu, sản lượng trên là quá nhỏ so với nhu cầu của thị trường. Có thời điểm, khách hàng đặt mua nhưng không có để bán. Do đó việc mở rộng diện tích cây mắc ca đang được nhà nước hết sức quan tâm. Diện tích trồng mỗi năm trên thế giới tăng 9%, nhưng sản lượng tiêu thụ lại tăng tới 12%. Chính vì vậy còn rất nhiều cơ hội để mở rộng diện tích cho cây macca ở Việt Nam. Thời tiết và khí hậu ở tỉnh Điện Biên rất phù hợp cho cây Mắc ca sinh trưởng và phát triển tốt./.