Mùa vàng trên xã đạt chuẩn Nông thôn mới
Thời gian đăng: 30/09/2019 02:59:50 PM

         

Xã Chà Nưa đạt chuẩn Nông thôn mới là niềm vui lớn của cấp ủy, chính quyền và bà con nông dân trong xã, niềm vui ấy như được nhân lên khi vụ mùa năm 2019 bội thu.

          Xã Chà Nưa là xã đầu tiên của huyện Nậm Pồ được công nhận là xã đạt chuẩn Nông thôn mới theo Quyết định số 266/QĐ-UBND ngày 01/4/2019 của UBND tỉnh. Đây là sự nỗ lực của toàn thể cấp ủy, chính quyền và bà con nông dân trên địa bàn xã trong tất cả các lĩnh vực Kinh tế - xã hội, trong đó có phát triển nông nghiệp. Trong giai đoạn đầu, nhận thức của nhiều người dân và một số cán bộ đảng viên về chú trọng phát triển nông nghiệp còn chưa đầy đủ, công tác chỉ đạo còn lúng túng, công tác tuyên truyền của một số ban ngành, đoàn thể còn chưa sâu rộng, chưa thường xuyên, chưa kịp thời, lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chưa có nhiều mô hình để bà con nông dân học tập.

          Vụ Mùa năm 2019 xã Chà Nưa gieo cấy: 128,85 ha lúa ruộng trong đó có 5,0 ha là lúa mô hình lúa chất lượng ADI 168 do trung tâm khuyến nông tỉnh phối hợp với trạm Khuyến nông - khuyến ngư huyện thực hiện với tổng số hộ tham gia là: 30 hộ dân.

13image001.jpg

Mô hình lúa đang thu hoạch

          Đây là giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn 100-110 ngày, chống chịu sâu bệnh tốt, thân to khỏe chống đỏ, bông dài, tỷ lệ hạt chắc cao, năng suất mô hình đạt: 64,5 tạ/ha, cao hơn 14-15 tạ/ha đối với các giống lúa địa phương khác.

          Bà Tráng Thị Sáng - Cán bộ kỹ thuật trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện cho biết: Qua tổng kết, đánh giá năng suất lúa của mô hình chúng tôi thấy giống ADI 168 cho tiềm năng, năng suất cao, phù hợp với khí hậu trên địa bàn xã Chà Nưa.

13image002.jpg

          Bà Thùng Thị Nết - trưởng bản Nà Sự, xã Chà Nưa chia sẻ: Trong tháng 8 trên địa bàn xã Chà Nưa xuất hiện gió lớn kèm theo mưa nên có rất nhiều diện tích lúa bị đổ rạp (giống đòn gẫy, giống nếp địa phương…) tuy nhiên các diện tích lúa của mô hình rất ít bị đổ hoặc chỗ nào đổ cũng chỉ lướt nhẹ chứ không nằm rạp xuống đất, tôi thấy đây là giống chống đổ tốt. Vụ Đông Xuân tới đây gia đình tôi sẽ tiếp tục gieo cấy giống này để thay thế dần các giống lúa cũ.

          Đi dọc cánh đồng bản Nà Sự, bà con nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi đang tấp nập thu hoạch các diện tích lúa vụ mùa, dường như mùa vàng bội thu trên những cánh đồng cũng góp một phần vào thắng lợi trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã.

13image003.jpg

Niềm vui của bà con khi được mùa bội thu

          Nhờ sự quan tâm của các sở ban ngành, sự chỉ đạo sát sao của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương, đặc biệt là sự chủ động của bà con nông dân trong sản xuất, Vụ Mùa năm 2019 toàn huyện hứa hẹn năng suất, sản lượng cao, tạo tiền đề để triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2019-2020, góp phần chung tay xây dựng NTM, xóa đói, giảm nghèo cho bà con nông dân./.

 

 

Phạm  Yến - Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Nậm Pồ
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Chung nhan Tin Nhiem Mang
 • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
 • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
 • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
 • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
 • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
 • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
 • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên