Nà Hỳ nỗ lực cán đích nông thôn mới
Thời gian đăng: 20/07/2021 04:55:11 PM

         Cuối tháng 3 vừa qua, xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ được công nhận là xã cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là kết quả đáng mừng sau nhiều năm cấp ủy, chính quyền và người dân nơi đây nỗ lực thực hiện. Và để đạt chuẩn nông thôn mới, cả hệ thống chính trị và người dân phải tiếp tục nỗ lực hoàn thành 2 tiêu chí khó nhất là tỷ lệ hộ nghèo và thu nhập.

48.jpg

Trung tâm xã Na Hỳ - đổi thay từng ngày

         Qua chặng đường hơn 8 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, diện mạo xã biên giới Nà Hỳ đã có nhiều khởi sắc: Trụ sở làm việc của xã được nâng cấp; trung tâm xã được chỉnh trang khang trang với hệ thống vỉa hè rộng rãi, lát gạch sạch đẹp; hệ thống cây xanh đô thị được xã hội hóa trồng dọc khắp tuyến đường chính tại trung tâm xã; những con đường bê tông trải dài đến các bản. Trong các bản từ vùng thấp đến vùng cao, những ngôi nhà xây kiên cố đang dần mọc lên thay thế nhà tạm, nhà gỗ xưa kia. Tuy nhiên, bên cạnh những sự đổi thay đó, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của xã còn tương đối cao, kéo theo đó là thu nhập bình quân đầu người vẫn còn ở mức thấp. Ông Nguyễn Phú Thiết, Chủ tịch UBND xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ cho biết: “Đến nay, xã Nà Hỳ đạt 16/19 tiêu chí, tuy nhiên tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn trên 40%. Để cán đích xã nông thôn mới, xã đang nỗ lực đề ra nhiều giải pháp nâng cao thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo. Xã Nà Hỳ sẽ   thường xuyên phối hợp với các cơ quan, phòng ban của huyện, các đơn vị đứng chân trên địa bàn tích cực tuyên truyền, vận động bà con tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Trong đó tham gia phối hợp mở các lớp đào tạo nghề, hướng dẫn bà con chuyển đổi cách thức lao động sản xuất, từng bước ổn định cuộc sống”.

49.jpg

Người dân Nà Hỳ đóng góp ngày công, hiến đất làm đường nội đồng

          Trên định hướng đó, xã đẩy mạnh tuyên truyền vận động bà con dần từ bỏ canh tác trên nương, đẩy mạnh khai hoang ruộng bậc thang. Đồng thời, phát triển các mô hình chăn nuôi vừa và nhỏ theo hướng hàng hóa. Nhờ vậy mà nhiều người dân trong xã đã ý thức được việc phải nỗ lực tự vươn lên phát triển kinh tế.  Minh chứng là gia đình Chị Phàn Mỹ Qoái, sinh sống tại bản Sín Chải, xã Nà Hỳ là hộ gia đình khó khăn nhất bản từng bước thoát nghèo với mô hình chăn nuôi tổng hợp. Chị Phàn Mỹ Qoái Bản Sín Chải, xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ chia sẻ: “Trước đây gia đình tôi toàn làm nương, rất vất vả mà thu nhập chẳng được là bao. Từ khi chuyển sang mô hình chăn nuôi lợn, gà, nấu rượu và làm đậu bán. Chăn nuôi như thế  này không vất vả như làm nương, mà thu nhập thì hơn nhiều lần”

           Hay hộ gia đình cùng bản Sín Chải, anh Chảo A Sình cũng vậy, nhiều năm qua canh tác nương rẫy không đủ ăn. Nên vợ chồng anh quyết định tìm hướng đi để thay đổi cuộc sống. Hai vợ chồng anh chọn giải pháp đi làm thuê cho công ty điện thoại ở Bắc Ninh. Sau 2 năm chịu khó, tăng ca, đến năm 2020, tích cóp được 1 khoản tiền tiết kiệm mang về làm được căn nhà khang trang nhất, nhì ở bản. Anh Chảo A Sinh, Bản Sín Chải, xã Nà Hỳ, Huyện Nậm Pồ bày tỏ niềm vui: “Bao nhiêu năm  đói nghèo, ruộng đất ít, làm còn không đủ ăn, không  dám mơ đến ngày sẽ xây được nhà. Nhưng may mắn, nhờ bạn bè giới thiệu, cán bộ xã tuyên truyền, vợ chồng tôi mạnh dặn bỏ canh tác nương rẫy, tập trung vào chăn nuôi và đi làm thuê”

          Bản Sín Chải là một trong những điểm sáng cho thấy người dân xã Nà Hỳ đã và đang nỗ lực cải thiện cuộc sống, nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ đói nghèo để góp sức với cấp ủy, chính quyền xây dựng nông thôn mới. Từng là bản có tỷ lệ hộ nghèo “chạm đỉnh” 100% và cũng là một trong những điểm nóng về người nghiện, tụ điểm mua bán lẻ ma túy. Song chỉ từ năm 2017 đến nay, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự thay đổi trong nhận thức của bà con, người dân bản Sín Chải đã từng bước bài trừ ma túy và chuyển hướng đi lao động tại các khu công nghiệp. Đứng trước khó khăn về phát triển kinh tế, nhiều hộ dân đã chuyển hướng từ làm nông nghiệp sang đi lao động tại các khu công nghiệp.

         Ông Lý Lìn Siểu, Bí thư chi bộ bản Sín Chải, Xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ cho biết: “Vào thời điểm dịch bệnh chưa bùng phát có khoảng 80 người trong bản đi lao động ngoài huyện. Nhờ đó, thu nhập của nhiều hộ nâng cao, giúp họ ổn định cuộc sống và bắt đầu xây dựng những ngôi nhà kiên cố. Đến nay, bản đã giảm gần 50% hộ nghèo, khoảng 40 hộ đã xây được nhà kiên cố...”

50.jpg

Người dân bản Sín Chải áp dụng tiến bộ khoa học trong chăn nuôi lợn

         Những diễn biến phức tạp, kéo dài của dịch Covid-19, ảnh hưởng tới tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy vậy, cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Nà Hỳ vẫn sẽ quyết tâm hoàn thành các tiêu chí còn thiếu để cán đích nông thôn mới trong thời gian sớm nhất./.

 

Mắn On
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Chung nhan Tin Nhiem Mang
 • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
 • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
 • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
 • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
 • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
 • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
 • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên