Hậu cần khẩn trương chia các suất cơm
Gần 0h ngày 16/5, ngoài 03 ca bệnh ghi nhận trước đó, huyện Nậm Pồ ghi nhận thêm 05 trường hợp nhiễm covid -19, trước nguy cơ dịch bệnh lớn, ngay trong đêm huyện đã chỉ đạo thành lập thêm 04 Khu cách ly tập trung tại 2 xã Si Pa Phìn và Phìn Hồ, nâng tổng số khu cách ly toàn huyện lên 8 địa điểm, có quy mô cách ly cho khảng 700 f1. Đến chiều nay, Nậm Pồ đã đưa vào hoạt động 05/08 khu cách ly. Tại mỗi khu cách ly đều có tổ điều hành do cán bộ Ban chỉ huy quân sự huyện phụ trách điều phối để khu cách ly sớm hoạt động ổn định.
Thượng tá Hồ Hồng Hải, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện Nậm Pồ cho biết: “Theo các nhiệm vụ được phân công, đối với lực lượng Công an, chúng tôi phân công bảo đảm an ninh, chính trị, bảo đảm khu vực cách ly; lực lượng y tế là lực lượng nòng cót trong công tác khám, điều trị và phân luồng trong công tác khám, chữa bệnh. Ban chỉ huy quân sự huyện đã Chỉ đạo đối với lực lượng dân quân, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, lực lượng tăng cường từ các địa phương khác bảo đảm công tác phục vụ hậu cần. Đến giờ phút này, 07/08 cơ sở cách ly trên địa bàn của huyện, các cơ sở cách ly có công dân đến, chúng tôi bảo đảm tốt về các vị trí ăn, nghỉ, các điều kiện sinh hoạt, công tác vệ sinh cũng như thường xuyên cập nhật, nắm để bảo đảm tốt công tác hậu”
Bên cạnh công tác chuẩn bị về nơi ở, sinh hoạt trong khu cách ly, công tác dinh dưỡng tại khu cách ly được huyện đặc biệt quan tâm. Tại mỗi khu cách ly đều bố trí 05 bộ đội, dân quân tự vệ đảm bảo công tác nấu ăn ngày 3 bữa. Mỗi bữa tại mỗi khu cách ly 5 cán bộ, chiến sỹ sẽ nấu khoảng 100 xuất. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng cân đối theo mỗi bữa, nguồn thực phẩm là một trong những khó khăn rất lớn. Do các nơi cách ly đều nằm trong địa bàn phong tỏa, nguồn thực phẩm không sẵn có.
Chuẩn bị bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng
Đại úy Hà Anh Tuấn, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nậm Pồ chia sẻ khó khăn: “Cái khó khăn nhất đối với anh em hậu cần chúng tôi hiện nay là nguồn nhập thực phẩm. Chủ yếu thực phẩm, rau cỏ hiện nay là liên hệ với người dân khu vực trong huyện để lấy. Tuy nhiên số lượng rau, thịt, đặc biệt là đau, trung bình mỗi bữa ăn hết 40kg, trong khi đó, mỗi hộ gia chỉ có rất ít rau, củ quả nên việc đi thu mua tốn thời gian, nhân lực còn thì hạn chế.”
Còn Anh Giàng A Phử, dân quân tự vệ Bản Pú Đao, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ cho biết: “Từ khi xuất hiện dịch, xã cho gọi là tôi có mặt ở đây. Việc chính là ban ngày nấu cơm phục cho những người cách ly tại đây, tối đi canh gác an ninh, trật tự tại khu cách ly. Tôi chỉ mong bà con cùng nhau cố gắng vượt qua dịch bệnh để về với gia đình”
Thời điểm này, với 5 khu cách ly đã đi vào hoạt động, về cơ bản các điều kiện đều đáp ứng nhu cầu trước mắt. Tuy nhiên, để các khu cách ly này hoạt động ổn định hơn, thì vẫn cần tăng cường lực lượng hậu cần, y tế tại các khu cách ly./.