Từ vụ Đông năm 2017, huyện Nậm Pồ bắt đầu phát triển mạnh một hình thức sản xuất nông nghiệp mới, đó là trồng rau xanh. Từ quy mô vườn nhà, nay rau xanh ở Nậm Pồ đã mở rộng diện tích ra cả đồng ruộng. Nhờ đó đã nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân và đáp ứng cơ bản nhu cầu thị trường tại địa phương.
Người dân mang rau ra chợ trung tâm xã bày bán
Chưa năm nào, cây rau lại phát triển mạnh trên địa bàn huyện Nậm Pồ như năm 2017 này. Điều đó có nghĩa, cây rau đã đem lại hiệu quả kinh tế đáng kể và bắt đầu phát triển thành hàng hóa ở huyện biên giới Nậm Pồ. Trao đổi thêm về kết quả này, Ông Hạng Nhè Ly - Phó chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ khẳng định: Nhất là trong năm nay thì chúng tôi phát động trồng rau. Hiện trên địa bàn huyện đã phát triển rộng rãi phong trào trồng rau. Chúng tôi cho rằng đó là cách rất hiệu quả. Đồng thời là chuỗi sản phẩm rau, cung cấp ngay thị trường địa bàn của huyện. Người dân trồng thì liên hệ với các trường học để bán ngay. Đây vừa là giải quyết công ăn việc làm cho nông dân, vừa là để tăng thu nhập và các cháu lại được có rau sạch. Đây là hướng đi của huyện đã xác định.
Những năm trước, rau xanh ở Nậm Pồ chỉ được trồng chủ yếu tại các vườn nhà, cung cấp thực phẩm ở quy mô gia đình. Nhưng nay rau xanh ở Nậm Pồ đã được bà con trồng ở cả đồng ruộng. Do đó, rau xanh ở đây đã trở thành hàng hóa, giúp người dân có thêm nguồn thu nhập đáng kể. Gặp ông Lèng Văn Hay - Người trồng nhiều rau nhất tại xã Chà Cang trong khi ông đang thu hoạch rau để đem ra chợ, ông Hay cho biết: Ở đây chúng tôi thì ngoài vụ mùa, những chân ruộng 1 vụ là chúng tôi tận dụng hết, không để đất trống đâu. Bà con thi đua nhau làm rau các loại, năm nay nhà tôi có trồng thêm cà chua để bán ra thị trường. Đều đều, mỗi ngày tôi cũng bán được một trăm nghìn. Chỉ là vì bà con nhân dân trồng đồng loạt trồng cùng một loại rau, thì cũng hơi khó tiêu thụ, cần sự định hướng về giống rau, sự quan tâm tâm về đầu ra của cán bộ xã và huyện.
Vườn rau của gia đình ông Lèng Văn Hay, bản Mới 2, Chà Cang
Trong năm 2017, diện tích rau của huyện đã được nhân rộng lên đến trên 100 ha. Chỉ tính riêng vụ Đông 2017, bà con đã trồng trên 50 ha rau xanh. Toàn bộ diện tích đó có đều ở tất cả các xã trên địa bàn huyện. Trong đó các xã có diện tích rau nhiều hơn hẳn là ở các xã: Nà Hỳ, Chà Cang, Chà Tở, Chà Nưa, Nà Bủng. Đó là những địa bàn có nhu cầu tiêu thụ cao, bởi đây là những địa phương tập trung nhiều cơ sở ăn uống, bếp ăn tập thể. Cô giáo Vi Thị Luân - Hiệu trưởng Trường Mầm non Nà Hỳ cho biết: Nguồn rau thì nhà trường cũng đã mua thực phẩm rau của địa phương theo mùa. Ví dụ như mùa này thì có rau cải, mùa hè thì có rau ngót, rau muống, rau dền của địa phương, rau củ quả của địa phương. Và cứ buổi chiều thì bà con dân bản đưa từ trên nương về, nhà trường sẽ hợp đồng và lấy rau đấy. Từ khi nhà trường tổ chức bữa ăn đến nay thì chưa xảy ra dịch bệnh hoặc trường hợp ngộ độc thực phẩm đối với trẻ trong bữa ăn.
Người dân trồng nhiều giống rau, quả mới hướng tới đáp ứng nhu cầu thị trường tại chỗ
Với trên 100 ha trồng rau, Nậm Pồ đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu thị trường tại chỗ. Do đó, lượng rau nhập từ thành phố vào giảm đi đáng kể, chủ yếu rau nhập là một số loại củ, quả như cà chua, khoai tây. Trước tình hình này, huyện cần có những cách làm phù hợp để cây rau xanh phát triển ổn định hơn ở biên giới Nậm Pồ. Huyện cũng cần xác định lại nhu cầu thị trường, định hướng về cơ cấu giống rau cho bà con để đáp ứng được nhu cầu thị trường được phong phú hơn, có như vậy mới đảm bảo ổn định đầu ra cho bà con nông dân ./.