Nậm Pồ tập trung sản xuất lúa vụ Đông Xuân
Thời gian đăng: 20/02/2023 10:31:42 AM

           Để đảm bảo sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2022-2023 giành thắng lợi, trong những ngày này trên khắp các cánh đồng lúa của huyện Nậm Pồ, bà con nhân dân đang tập trung chăm sóc cây lúa, đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất.

129.jpg 

Nông dân bản Nà Ín, xã Chà Nưa tỉa dặm lúa vụ Đông Xuân

           Dọc theo quốc lộ 4H, trên những cánh đồng của các xã Chà Cang, Pa Tần, Chà Nưa nhộn nhịp người ra đồng chăm sóc cây lúa, cây hoa màu. Theo Kế hoạch vụ Đông Xuân 2022-2023, trên địa bàn huyện gieo cấy 198,40ha. Đến thời điểm này, diện tích đã gieo cấy đạt 199,35ha, đạt 100,48% kế hoạch, tập trung ở các xã: Chà Cang, Pa Tần, Nà Hỳ, Nậm Chua, Chà Nưa, Chà Tở, Nậm Khăn, Nậm Tin. Riêng đối với xã Phìn Hồ, đây là mùa vụ đầu tiên triển khai gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2022-2023.

           Pa Tần là một trong những xã của huyện đã có kinh nghiệm, tập quán sản xuất vụ Đông Xuân từ nhiều năm nay. Theo ông Pòong Văn Phong - Phó Chủ tịch UBND xã Pa Tần cho biết: Vụ mùa năm nay, xã Pa Tần gieo trên 16ha tại 02 bản Pa Tần và Huổi Sâu. Cơ cấu giống chủ yếu là Đài thơm, nếp địa phương, bắc thịnh,… Đây đều là giống lúa phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương, cho năng suất cao, đạt gần 60 tạ/ha. Vụ lúa chiêm này được người dân trong xã nhân rộng để tăng năng suất cũng như chất lượng. Là một trong những hộ bội thu vụ mùa 2022, những ngày này, gia đình chị Thùng Thị Ven, bản Pa Tần, xã Pa Tần đang tập trung làm cỏ, tỉa dặm cho đồng ruộng. Chị Ven chia sẻ, nhờ được hướng dẫn kỹ thuật cùng với áp dụng máy móc vào sản xuất nên những năm gần đây, năng suất, sản lượng lúa ruộng của gia đình tăng lên, vụ mùa vừa qua, gia đình thu được trên 80 bao thóc. Cùng với hộ gia đình chị Ven còn có hộ gia đình anh Pòong Văn Nguyn, Pòong Văn Phương bản Pa Tần, hộ gia đình anh Mào Văn Sàm, bản Lả Chà là những hộ sản xuất lúa vụ mùa bội thu, không chỉ đảm bảo đủ lương thực ăn quanh năm mà còn xuất bán ra thị trường, đem lại thu nhập kinh tế cho gia đình.

130.jpg

Kỹ thuật sục bùn làm cỏ bón phân cho lúa cấy mạ khay, chuẩn bị bón thúc đợt 1

           Nổi bật trong triển khai thực hiện sản xuất vụ mùa năm nay, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã thực hiện mô hình cấy thử nghiệm mạ khay tại xã Nà Hỳ với 05 hộ dân tham gia, diện tích 0,3ha, giống lúa ADI 168, hiện lúa đang sinh trưởng, phát triển tốt. Ông Tòng Văn Thiện - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cho biết: Cơ cấu giống vụ Đông Xuân năm nay chủ yếu sử dụng một số giống lúa thuần chất lượng cao như: Đài thơm, ADI 28, IR64,…; giống lúa lai Nhị ưu 838,..; một số giống tẻ địa phương và các giống nếp chất lượng cao như: Vai gãy, nếp địa phương, …. Trong đó triển khai 2 mô hình trình diễn giống lúa mới (giống lúa Đài thơm 8) tại 2 xã Chà Cang, Nậm Khăn với tổng diện tích là 19,15ha, gồm 149 hộ dân tham gia.

           Để sản xuất vụ Đông Xuân năm 2022 - 2023 đạt chỉ tiêu Kế hoạch huyện giao, UBND huyện đã ban hành văn bản chỉ đạo UBND các xã tăng cường chỉ đạo chăm sóc lúa, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phát hiện sâu bệnh hại; chăm bón theo đúng hướng dẫn, quy trình kỹ thuật đảm bảo cây sinh trưởng phát triển tốt; chuẩn bị giống, quỹ đất cho việc gieo trồng các loại cây màu vụ Xuân Hè như: lạc, ngô, dưa chuột, bí xanh… Hiện nay, Trung tâm đang tập trung hướng dẫn người dân về kỹ thuật tỉa dặm, bón phân, phòng trừ sinh vật gây hại lúa vụ chiêm xuân trên địa bàn các xã gieo cấy lúa vụ chiêm xuân. Riêng đối với xã Phìn Hồ là xã có vụ đầu tiên thực hiện gieo cấy lúa vụ Đông Xuân, Trung tâm đã cử cán bộ kỹ thuật xuống hướng dẫn người dân các khâu kỹ thuật để đảm bảo hiệu quả -  Ông Tòng Văn Thiện cho biết thêm.

131.jpg  

           Từ khi thành lập huyện đến nay đã gần tròn 10 năm, tập quán sản xuất nông nghiệp của huyện đã có thay đổi toàn diện. Sản lượng lương thực năm 2022 đạt 23.362,68 tấn, tăng 10.198,36 tấn so với năm 2013; lương thực bình quân đầu người năm 2022 tăng 66kg/người/năm so với năm 2013. Giai đoạn 2013 - 2023, toàn huyện khai hoang được 1.131,63ha. Cùng với đó, diện tích gieo cấy lúa của huyện không ngừng tăng, năng suất, sản lượng lương thực tăng cho thấy người nông dân rất coi trọng sản xuất nông nghiệp trong phát triển kinh tế, tích cực áp dụng những tiến bộ khoa học vào sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó giúp cho huyện tự chủ an ninh lương thực, từng bước xuất bán ra thị trường, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân.     

           Với sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền địa phương, tinh thần trách nhiệm cao của các cơ quan chức năng, sự cần cù chịu khó của bà con nông dân, vụ Đông Xuân năm nay hứa hẹn một vụ mùa bội thu./.

Thiện Thơ
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Chung nhan Tin Nhiem Mang
 • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
 • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
 • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
 • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
 • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
 • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
 • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên