Nậm Pồ vững tin bước vào năm mới Nhâm Dần
Thời gian đăng: 01/02/2022 01:47:23 PM

      Năm 2021 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Nậm Pồ lần thứ III, thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025. Trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là thiên tai, lũ lụt, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Nậm Pồ cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra. Quốc phòng tiếp tục được củng cố, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; củng cố, duy trì tốt mối quan hệ với các huyện giáp biên giới nước bạn Lào…

20220201_134244.jpeg

 Hoàn thành mục tiêu “kép”

       Nậm Pồ là địa phương đầu tiên của tỉnh Điện Biên chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 bùng phát vào thời điểm tháng 5 năm 2021. Dưới sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, huyện Nậm Pồ đã thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn cho nhân dân và thực hiện hiệu quả mục tiêu kép vừa chống dịch vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã nỗ lực, khẩn trương bám sát tình hình, chỉ đạo quyết liệt và linh hoạt, huy động toàn bộ hệ thống chính trị và người dân vào cuộc. Làm tốt công tác phát hiện F0, truy vết các trường hợp F1, F2, F3, kịp thời khoanh vùng, thực hiện cách ly y tế theo đúng quy định đối với các F1 tại khu cách ly tập trung của huyện; thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh, không để lây lan ra cộng đồng; chỉ đạo các xã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong tình hình mới. Huy động các nguồn lực, vận động các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp ủng hộ công tác phòng chống dịch; hỗ trợ huyện Điện Biên nhu yếu phẩm, dụng cụ y tế phòng chống dịch...

        Triển khai kế hoạch tiêm vắcxin an toàn, đúng đối tượng. Đến nay có trên 33.200 người dân đã được tiêm mũi 1, gần 30.000 người dân hoàn thành tiêm đủ 2 mũi, gần 10.500 người dân đã tiêm đủ 3 mũi, trong đó có trên 6.500 liều vắc xin cho đối tượng từ 12 đến 18 tuổi. Công tác bảo đảm an sinh xã hội trong thời gian dịch bệnh được huyện thực hiện chu đáo, đúng theo quy định, tổ chức chi trả kinh phí hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ cho 894 trường hợp F0 và F1 với kinh phí trên 1,2 tỷ đồng; 49 hộ kinh doanh với kinh phí gần 150 triệu đồng.... Với những giải phát phòng, chống dịch hiệu quả, huyện Nậm Pồ được BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Điện Biên đánh giá là địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, có phương án kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. 

         Ông Lê Khánh Hòa, TUV,Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nậm Pồ chia sẻ: “Tác động của đại dịch Covid-19 đến kinh tế - xã hội của huyện là vô cùng lớn, nhiều lao động trở về địa phương thiếu việc làm và đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh, cùng tinh thần đoàn kết, sự chỉ đạo kịp thời, sáng suốt của Đảng bộ, chính quyền huyện và Nhân dân huyện Nậm Pồ, huyện đã thực hiện hoàn thành mục tiêu “ kép” vừa phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả và tổ chức phát triển kinh tế đạt các chỉ tiêu, mục tiêu đề ra. Dịch Covid -19 bùng phát đã được huyện khống chế nhanh và hiệu quả, số ca mắc không nhiều, chỉ duy nhất ổ dịch Si Pa Phìn được phát hiện và khống chế trong vòng nửa tháng. Tổ chức thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỷ 2021- 2026 thành công trong bối cảnh dịch bệnh covid 19 hết sức phức tạp. Lãnh đạo, chỉ đạo đạt được các chỉ tiêu, mục tiêu trong phát triển kinh tế, xã hội, công tác xây dựng Đảng”

Những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội

        Năm 2021, tổng giá trị sản xuất theo giá thực tế đạt 106,55% so với kế hoạch; tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 22.442,4 tấn, đạt 101% kế hoạch; lương thực bình quân đầu người đạt 383,9kg; tổng đàn gia súc 73.818 con, đạt 101,01 kế hoạch; trồng gần 5.000 cây phân tán, khoanh nuôi tái sinh rừng được hơn 560ha, đạt trên 113% kế hoạch. Thực hiện rà soát, khoanh vẽ đất lâm nghiệp có rừng tại 15 xã, đạt gần 6.300ha. Thành lập mới Hợp tác xã Mắc ca xã Si Pa Phìn. Công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai tại một số xã kịp thời, hiệu quả, đảm bảo ổn định đời sống, giao thông đi lại cho nhân dân và hoạt động của các đơn vị. Thu ngân sách đạt 654,478 tỷ đồng, đạt 121% kế hoạch, trong đó thu trên địa bàn đạt trên 9,3 tỷ đồng, vượt dự toán tỉnh giao và đạt 124,3% kế hoạch. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công các chương trình, dự án đạt 100% kế hoạch vốn đầu tư được giao. Các chính sách an sinh xã hội, đào tạo nghề, giải quyết việc làm được tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc, đào tạo nghề đạt 394/315 người, đạt 125% kế hoạch tỉnh giao; giải quyết việc làm cho 521 lao động. Ông Mùa A Hòa, Chủ tịch UBND xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ cho biết : Dù là địa phương chịu ảnh hưởng dịch bệnh Covid 19 bùng phát trên địa bàn xã, cuối năm các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội đều đạt, trong đó chỉ tiêu khoanh nuôi tái sinh rừng, chăn nuôi đại gia súc vượt cao so với kế hoạch. Còn tại xã Nà Bủng, theo Ông Giàng A Chu, Chủ tịch UBND xã cho biết: Cũng như các địa phương khác, chịu tác đông không nhỏ, do dịch bệnh Covid-19, nhưng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và người dân, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội cũng đều đạt, quốc phòng an inh được đảm bảo, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững, trong đó chỉ tiêu xã đạt cao là khai hoang, phục hóa, mở rộng diện tích tưới tiêu cho bà con, giảm tình trạng phá rừng, làm nương rẫy.

        Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân luôn được bảo đảm; Triển khai thực hiện có hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính; dịch vụ công trực tuyến, bưu điện công ích; công tác điều hành, cải cách thể chế; từng bước hiện đại hóa nền hành chính, năm 2021 huyện Nậm Pồ đứng thứ nhất trên 10 huyện, thị, thành phố về chỉ số cải cách hành chính và sự hài lòng của người dân. Quốc phòng tiếp tục được củng cố, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững; ANCT, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; duy trì tốt mối quan hệ với các huyện giáp biên giới nước CHDCND Lào.

        Huyện thường xuyên chăm lo đời sống và giải quyết kịp thời các chế độ cho gia đình chính sách, người có công cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội nhất là trong các dịp Lễ, Tết và trong đợt dịch Covid-19 bùng phát. Tính đến nay, huyện còn 55,21% hộ nghèo, 4,96% hộ cận nghèo. Về lĩnh vực giáo dục, huyện dành nguồn ngân sách lớn để đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng các trường đạt chuẩn, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đến nay toàn huyện có 42 trường học Mầm non, Tiểu học và THCS, hiện có 29/42 trường đạt chuẩn quốc gia. 

         Quốc phòng, an ninh tiếp tục được củng cố, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững; an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; duy trì tốt mối quan hệ với các huyện giáp biên giới của nước CHDCND Lào. 

 Nổi bật trong công tác xây dựng Đảng

         Ban Thường vụ Huyện ủy Nậm Pồ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức đoàn thể chính trị từ huyện đến cơ sở. Trong năm đã rà soát, bổ sung quy hoạch Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các chức danh chủ chốt cấp huyện; kiện toàn bộ máy lãnh đạo ở một số các phòng, ban, đơn vị sự nghiệp và một số chi, Đảng bộ trực thuộc; điều động, luân chuyển, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo thuộc diện quản lý theo đúng quy trình; lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ cử tri tham gia đi bầu đạt trên 99%; lãnh đạo tổ chức thành công Đại hội Hội Chữ thập đỏ huyện Nậm Pồ lần thứ III và Đại hội Phụ nữ huyện Nậm Pồ lần thứ III, nhiệm kỳ 2021-2026. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp, nhất là trong công tác tổ chức các kỳ họp, công tác giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương theo thẩm quyền, chất lượng các kỳ họp, tiếp xúc cử tri. 

         Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, trong năm đã mở 2 lớp nhận thức về Đảng cho 110 quần chúng ưu tú, 2 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho 76 đảng viên mới, 1 lớp bồi dưỡng công tác đảng cho bí thư chi bộ và cấp ủy viên cơ sở; kết nạp 155 quần chúng ưu tú vào Đảng; xét chuyển đảng chính thức cho 102 đồng chí; thành lập 2 chi bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ huyện; 13 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở. Hiện Đảng bộ huyện Nậm Pồ có 48 tổ chức cơ sở đảng với 2.565 đảng viên. Phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các tổ chức đảng tiếp tục được đổi mới góp phần giữ vững kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh.

Vững tin bước vào năm 2022

         Phát huy những kết quả quan trọng đã đạt được trong năm qua, huyện Nậm Pồ đề ra mục tiêu tổng quát của năm 2022 là: “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng nhân dân. Sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư để phát triển hạ tầng; đẩy nhanh tiến độ thi công và nâng cao chất lượng các công trình, dự án. Thực hiện các mục tiêu giảm nghèo bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới. Phát triển sự nghiệp y tế, giáo dục, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội để từng bước cải thiện đời sống nhân dân. Tiếp tục chấn chỉnh công tác quản lý tài nguyên, nhất là quản lý, sử dụng đất đai; bảo vệ môi trường. Giữ vững ổn định chính trị, chủ quyền biên giới, an ninh trật tự và khối đoàn kết các dân tộc trên địa bàn huyện”. Để đạt được mục tiêu đó, huyện Nậm Pồ đề ra 13 mục tiêu, nhiệm vụ, trong đó lĩnh vực phát triển kinh tế là 6 chỉ tiêu, lĩnh vực văn hóa - xã hội 4 chỉ tiêu, lĩnh vực Quốc phòng, an ninh 3 chỉ tiêu. Trong 13 chỉ tiêu đó, huyện đề ra 7 nhóm nhiệm vụ và 11 nhóm giải pháp cụ thể để tổ chức thực hiện trong năm 2022. Ông Lê Khánh Hòa cho biết thêm: Năm 2022, ngay từ đâu năm, chúng tôi đã triển khai, thực hiện các Nghị quyết của Tỉnh ủy, các kế hoạch, chỉ tiêu UBND tỉnh giao. Giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành. Trong quá trình lãnh đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc, kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc để thão gỡ, đồng thời cũng xác định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

         Xuân Nhâm Dần đã đến, Đảng bộ, chính quyền, các lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc huyện Nậm Pồ bước vào xuân mới với niềm tin và niềm hy vọng. Từ những thành tựu ấn tượng tạo đà của năm 2021, Nậm Pồ vững tin bước vào năm 2022 với khí thế của năm “bản lề” - Năm mà trên địa bàn tỉnh diễn ra nhiều lễ kỷ niệm những sự kiện chính trị - lịch sử - văn hóa. Địa bàn vùng cao, biên giới Nậm Pồ tiếp tục nhận được sự quan tâm của Trung ương và của tỉnh đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh./.

Mắn On
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Chung nhan Tin Nhiem Mang
 • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
 • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
 • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
 • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
 • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
 • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
 • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên