Nỗ lực giải phóng mặt bằng dự án trung tâm huyện Nậm Pồ
Thời gian đăng: 19/02/2022 08:35:31 AM

           Sáng 17/02, Thường trực Huyện ủy Nậm Pồ đã tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với đại diện 55 hộ gia đình tại các bản Phiêng Ngúa, Nậm Ngà 2 xã Nậm Chua và bản Huổi Hâu xã Nà Khoa, nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong việc thu hồi đất để thực hiện các dự án xây dựng tại trung tâm huyện. Chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Lê Khánh Hòa, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Bùi Văn Luyện, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

38.jpg 

           Khái quát các dự án triển khai tại trung tâm huyện, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Bùi Văn Luyện đã thông tin đến các hộ gia đình các văn bản của UBND tỉnh về phê duyệt Dự án San ủi mặt bằng, đường nội thị trung tâm huyện lỵ Nậm Pồ và Kè suối Nậm Pồ với mục tiêu đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng đường giao thông, khu dân cư và trung tâm hành chính huyện. Công tác giải phóng mặt bằng mang tính quyết định lớn đến hiệu quả thực hiện tiến độ của các dự án, UBND huyện đã xây dựng các giải pháp từ tổng thể đến chi tiết, trên cơ sở đó phân công, giao nhiệm vụ cho từng đơn vị, bộ phận theo chức năng, nhiệm vụ; để đảm bảo quyền lợi của người dân trong đền bù, giải phóng mặt bằng, UBND huyện đã tuân thủ từng bước theo quy trình và dựa trên các quy định của pháp luật, trong đó tuân thủ nguyên tắc: “Đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người dân”.

          Theo báo cáo của Trung tâm Quản lý đất đai huyện, dự án san ủi mặt bằng, đường nội thị trung tâm huyện có 55 hộ gia đình phải thu hồi đất và bố trí tái định cư theo quy hoạch. Các cơ quan chức năng huyện đã tiến hành nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến về vai trò, quy mô dự án, chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng; tổ chức lấy ý kiến về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; tổng hợp ý kiến; đối thoại đối với trường hợp không đồng ý về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; đo đạc, kiểm đếm để đảm bảo quy định và đảm bảo quyền lợi của người dân trong giải phóng mặt bằng. Kết quả chỉ có 14 hộ dân đã đồng ý bốc thăm nhận đất khu tái định cư số 1, số 2 theo quy hoạch, công tác bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công không đảm bảo tiến độ.

39.jpg

          Tại hội nghị, một số hộ gia đình nêu nguyện vọng cho tái định cư tại chỗ, xem xét tiền đền bù thu hồi đất, hỗ trợ tháo dỡ nhà và di chuyển vật liệu; một số hộ người nhà đi làm ăn xa chưa trở về nên chưa thể tháo dỡ nhà, đề nghị huyện xem xét hướng hỗ trợ.

40.jpg

          Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy Lê Khánh Hòa đã nêu rõ nội dung, mục đích hội nghị gặp gỡ tiếp thu, xem xét giải quyết kiến nghị của các hộ gia đình. Đồng chí nhấn mạnh, dự án san ủi mặt bằng, đường nội thị trung tâm huyện là những dự án trọng điểm của huyện. Việc giải phóng mặt bằng được huyện xác định là nhiệm vụ lớn trong các nhiệm vụ của dự án tại trung tâm huyện và sẽ gặp nhiều khó khăn do liên quan đến đất đai của mỗi hộ dân. Đồng chí yêu cầu các cơ chức năng huyện thường xuyên gặp gỡ, giải trình các ý kiến, kiến nghị của bà con nhằm đẩy nhanh tiến độ các công trình dự án và khu tái định cư; thực hiện công bằng, dân chủ, công khai trong quá trình đo đạc, kiểm đếm để đảm bảo quy định và đảm bảo quyền lợi của người dân trong giải phóng mặt bằng. Đồng chí mong muốn các hộ gia đình đóng góp, đồng thuận với chủ trương của dự án và chấp thuận các phương án đền bù và bàn giao đất để các dự án được triển khai đúng tiến độ. Đồng thời đề nghị bà con có những thắc mắc, ý kiến thì kịp thời phản ánh các vấn đề để cơ quan chuyên môn giải quyết kịp thời.

41.jpg

         Cơ bản các ý kiến của các hộ gia đình đã được lãnh đạo UBND huyện giải đáp tại hội nghị. Đồng chí Chủ tịch Bùi Văn Luyện yêu cầu Trung tâm Quản lý đất đai, Ban quản lý Dự án huyện, UBND xã Nà Khoa, Nậm Chua tổ chức bốc thăm sớm cho các hộ gia đình đồng ý bốc thăm nhận đất khu tái định cư số 01, số 02. Trung tâm Quản lý đất đai tham mưu UBND huyện thành lập tổ công tác trong quá trình thực hiện; cung cấp đầy đủ toàn bộ hồ sơ khu tái định cư các hộ gia đình cho tổ công tác. Phòng Kinh tế - Hạ tầng phối hợp với Trung tâm Quản lý đất đai và các Trưởng bản để phân chỗ ở trong khu tái định cư, bố trí các hộ gia đình đúng thành phần dân tộc. Đề nghị Công an huyện tăng cường nắm tình hình và đảm bảo công tác an ninh trật tự trong quá trình thực hiện.

        Đồng chí Chủ tịch Bùi Văn Luyện mong muốn thời gian tới, các hộ gia đình trong vùng dự án tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng huyện, đồng hành trong việc thực hiện các dự án đã và đang triển khai, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện./.

Giàng Blà
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Chung nhan Tin Nhiem Mang
 • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
 • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
 • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
 • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
 • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
 • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
 • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên