Thực hiện tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2017, trong 2 ngày 08 và 09/5, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm huyện Nậm Pồ đã tiến hành kiểm tra đột xuất 8 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn xã Chà Cang.
Kiểm tra VSATTP các sản phẩm chế biến từ rau và thịt tại chợ phiên xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ
Tại xã Chà Cang, Đoàn đã tiến hành kiểm tra đột xuất 8 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm từ rau, thịt và các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong đó tập trung kiểm tra giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; giấy chứng nhận sức khỏe; xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nhãn mác thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; trang thiết bị, quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản đối với cơ sở sản xuất thực phẩm và sản phẩm chế biến từ rau, thịt. Qua kiểm tra, Đoàn đã nhắc nhở một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chưa có nhật ký ghi chép xuất, nhập thực phẩm, giấy khám sức khỏe, xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm. Tại thời điểm kiểm tra nhà hàng Gia Bảo, kinh doanh dịch vụ ăn uống tại bản Mới 2, xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ, mặc dù lượng khách trong nhà hàng khá đông, nhưng công tác vệ sinh luôn được nhà hàng đảm bảo sạch sẽ, khu vực chế biến được bố trí gọn gàng, thực phẩm được bảo quản trong tủ kính, khu vực để bát đĩa được sắp xếp trên giàn cao, bàn ghế phục vụ ăn uống sạch sẽ. Chị Bùi Thị Huệ - Chủ nhà hàng Gia Bảo vui vẻ nói: Nhà hàng giữ uy tín với khách hàng bằng chính chất lượng thực phẩm và công tác vệ sinh. Ở đây rất tiện, sáng sớm nhà mình nhập thịt lợn tươi ngay tại chợ, còn gà thì mua gom từng tuần tại phiên chợ do bà con trong xã mang đến bán, rau xanh thì mua trực tiếp của người dân rất đảm bảo. Hàng ngày làm xong đến đâu thì dọn dẹp vệ sinh ngay, không để tồn, nhân viên thực hiện khâu chế biến thực phẩm được trang bị đầy đủ gang tay, tạp dề, bảo hộ lao động đảm bảo vệ sinh. Các thủ tục pháp lý trong kinh doanh cũng như việc tập huấn cho nhân viên được nhà hàng thực hiện tốt.
Đoàn lấy mẫu, xét nghiệm nhanh thực phẩm bún tươi và rượu tại nhà hàng Gia Bảo, xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ
Trong tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2017, huyện Nậm Pồ đã thành lập 16 Đoàn kiểm tra liên ngành: tuyến xã thành lập 15 Đoàn; tuyến huyện 01 Đoàn gồm Phòng y tế, Đội quản lý thị trường số 10, Trạm thú y, Công an huyện, tiến hành kiểm tra đồng loạt việc thực hiện các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm và các quán ăn, nhà hàng trên địa bàn huyện.Ông Khoàng Văn Sơn - Trưởng Phòng Y tế, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành huyện Nậm Pồ cho biết: Toàn huyện Nậm Pồ có 37 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 286 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 32 cơ sở xản suất chế biến và 36 bếp ăn tập thể. Đoàn kiểm tra liên ngành tuyến huyện đã tiến hành kiểm tra đột xuất 08 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 10 cơ sở kinh doanh thực phẩm và 02 cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm trên địa bàn 3 xã: Nà Hỳ, Nậm Tin, Chà Cang. Qua kiểm tra, Đoàn đã lập biên bản xử lý phạt hành chính 2.000.000 đồng đối với cơ sở sản xuất bánh mỳ tại bản Nà Hỳ 3, xã Nà Hỳ do cơ sở chưa có kho bảo quản thực phẩm và thiết bị phòng chống côn trùng gây hại, đồng thời tổ chức cho chủ cơ sở ký cam kết đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, không tái phạm. Cơ bản, công tác VSATTP của các cơ sở kinh doanh đã được chú trọng, có đủ giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, giấy đảm bảo VSATTP, giấy tập huấn kiến thức VSATTP, các điều kiện về con người, cơ sở vật chất; trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm đều được trang bị đầy đủ.
Kiểm tra tem, nhãn mác xuất xứ, thời hạn hàng hóa thực phẩm
Được biết, năm 2016, trên địa bàn huyện Nậm Pồ đã xảy ra 2 vụ và 8 ca đơn lẻ, 12 người bị ngộ độc thực phẩm, may mắn không có trường hợp nào ảnh hưởng đến tính mạng. Hiện đang là thời điểm thời tiết nắng nóng, là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển, dễ làm thực phẩm bị ôi thiu nếu không được bảo quản cẩn thận, đây là nguyên nhân dẫn đến các vụ ngộ độc thực phẩm. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các ngành chức năng huyện khuyến cáo người tiêu dùng chỉ dùng những thực phẩm có chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tem, nhãn mác rõ ràng và thời hạn sản phẩm. Khi phát hiện những cơ sở có vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để kịp thời xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Xét nghiệm nhanh sản phẩm chế biến từ rau và thịt tại chợ phiên Chà Cang, huyện Nậm Pồ
Theo Kế hoạch, từ nay đến ngày 15/5/2017, Đoàn kiểm tra tuyến huyện sẽ phối hợp với các xã tiếp tục tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn các xã. Thông qua đợt kiểm tra này, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện cũng như kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của các cơ quan chức năng huyện và xã. Đồng thời tuyên truyền cho các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ và người tiêu dùng thực hiện và sử dụng các sản phẩm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đặc biệt đối với rượu, rau, thịt và các sản phẩm chế biến từ rau, thịt. Góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng./.