Thủy lợi nhỏ - Hiệu quả lớn
Thời gian đăng: 05/12/2019 09:47:25 AM
Giống như nhiều địa phương khác trong tỉnh, sản xuất nông nghiệp là mũi nhọn trong phát triển kinh tế của Nậm Pồ. Trong giai đoạn 2013 -2016, tổng sản lượng lương thực toàn huyện tăng hơn 5 nghìn tấn, diện tích gieo cấy lúa nước tăng gần 636 ha. Để sản xuất lúa nước thắng lợi rõ ràng trong đó có các công trình thủy lợi được phát huy hiệu quả. Và điều đáng nói là, có những thủy lợi kinh phí tuy nhỏ nhưng đã đem lại “sức nước” dồi dào góp phần đem lại mùa màng bội thu cho bà con nông dân.

           Gần 800 trăm triệu “mua” phương thức canh tác mới

          Bước vào vụ lúa chiêm xuân năm nay, bà con nông dân bản Huổi Sâu, xã Pa Tần rất phấn khởi. Bởi năm nay, là năm đầu tiên bà con có thể cấy được lúa chiêm nhờ công trình thủy lợi Huổi Sâu mới được nâng cấp, sửa chữa đã cấp nước tưới tiêu cho gần 10 ha diện tích lúa ruộng của bản. Bởi phấn khởi, háo hức bước vào vụ chiêm đầu tiên nên tại thời điểm ghi nhận phóng sự này mới chỉ cuối tháng 10 âm lịch mà bà con đã làm đất xong, chỉ chờ đến ngày xuống giống. Và đáng phấn khởi hơn, là từ nay, bà con bản Huổi Sâu sẽ không còn canh tác trên nương nữa. Ông Chảo Dào Lụa, Trưởng bản Huổi Sâu bày tỏ sự vui mừng, cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm nâng cấp, sửa chữa thủy lợi để dân bản yên tâm sản xuất lúa nước, từ bỏ canh tác lúa nương để từng bước ổn định đời sống. Ông nói: “Năm nay Đảng và Nhà nước đầu tư nâng cấp thủy lợi, nên nước về nhiều, bà con cơ bản đã làm đất xong xuôi rồi. Từ bây giờ làm được ruộng 2 vụ rồi, diện tích nương cũ sẽ khoanh nuôi tái sinh để hưởng dịch vụ môi trường rừng. Bà con bản Huổi Sâu sẽ không còn làm lúa nương nữa.”

1.jpg

Đập đầu mối thủy lợi Huổi Sâu dẫn nguồn nước dồi dào về cho bà con nông dân sản xuất lúa vụ chiêm, từ bỏ sản xuất lúa nương.

          Được biết,Thủy lợi Huổi Sâu, xã Pa Tần do UBND huyện Mường Nhé đầu tư xây dựng từ năm 2006. Tuy nhiên, không lâu sau khi bàn giao và đưa vào sử dụng mưa lũ đã làm hư hỏng gần như hoàn toàn thủy lợi. Khắc phục khó khăn này, để đủ nước sản xuất vụ mùa, người dân phải gia cố thủy lợi bằng những đoạn mương tạm. Nhận thấy bãi tưới tiêu là trên 10 ha, đồng thời nếu đầu tư nâng cấp thủy lợi, người dân có thể sản xuất lúa nước 2 vụ, UBND huyện Nậm Pồ đã phê duyệt đầu tư nâng cấp, sửa chữa thủy lợi này với gói thầu xây lắp của công trình gồm: 01 đập đầu mối; 01 tràn xả thừa và 2 tuyến kênh với tổng kinh phí 789 triệu.

2.jpg

Nhờ nguồn nước tưới từ thủy lợi Huổi Sâu, bà con nơi đây yên tâm sản xuất lúa hai vụ

          Kinh phí nhỏ “sức nước” lại dồi dào

          Ghi nhận tại bản Nà Mười,  người dân nơi đây cho biết: Đã gần 10 năm nay, bà con nông dân không còn canh tác trên nương nữa là nhờ có thủy lợi sớm đã được đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, trước kia, khi chưa được nâng cấp sửa chữa, bãi tưới của thủy lợi Nà Mười chỉ có 5,6 ha lúa ruộng. Từ năm 2018, sau khi được huyện Nậm Pồ quan tâm đầu tư kinh phí nâng cấp sửa chữa thủy lợi Nà Mười đã cấp nước tưới tiêu cho trên 10 ha lúa ruộng 2 vụ. Công trình được đầu tư nâng cấp với gói thầu xây lắp gồm: Cửa thu nước; tràn xả nước qua khe; tuyến kênh chính với kinh phí 252 triệu. Ông Lò Văn Nghị, Trưởng bản Nà Mười, xã Chà Tở chia sẻ:“Bà con nhân dân trong bản rất phấn khởi. Từ 10 năm trước, sau khi được đầu tư thủy lợi thì bà con đã không còn canh tác lúa nương rồi. Nhưng sau khi được nâng cấp thì trong bản có nhiều ruộng hai vụ được tưới tiêu hơn, bà con nông dân yên tâm sản xuất, ổn định đời sống.”

3.jpg

Một đoạn thủy lợi Nà Mười mới được người dân phát quang, nạo vét để bước vào sản xuất vụ lúa chiêm

          Thực hiện chủ trương khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương từ đất đai, tài nguyên, nhân lực vào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững nên những năm qua huyện Nậm Pồ đã quan tâm, đầu tư xây mới, nâng cấp, sửa chữa các công trình thủy lợi.  Hiện nay trên địa bàn toàn huyện có 67 công trình thủy lợi vừa và nhỏ tại các thôn, bản. Trong đó từ năm 2013 đến nay, huyện đã đầu tư, xây dựng mới 20 công trình. Các công trình đưa vào sử dụng giúp người dân khai thác nguồn nước tự nhiên phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp, đời sống sinh hoạt. Nhờ có nguồn nước đảm bảo, diện tích gieo trồng và sản lượng lương thực tăng dần qua mỗi năm. Đây cũng là điều kiện thuận lợi giúp nông dân canh tác bền vững, hạn chế tối đa sản xuất trên nương, chặt phá rừng./.

Thanh Bình
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Chung nhan Tin Nhiem Mang
 • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
 • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
 • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
 • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
 • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
 • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
 • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên