Tích cực sản xuất vụ Đông, Đông Xuân 2019 - 2020
Thời gian đăng: 03/12/2019 08:24:10 AM
Vụ Đông Xuân năm 2019 - 2020, bà con nông dân huyện Nậm Pồ đang tích cực chuyển dần các canh tác lúa 1 vụ sang 2 vụ, dự kiến sẽ thực hiện trên diện tích 177,46ha tại các xã: Chà Nưa, Chà Tở, Nậm Khăn, Chà Cang, Pa Tần, Nà Hỳ, Nà Khoa và Nậm Chua.

n1.jpg

 xã Nà Hỳ cơ bản làm đất xong chuẩn bị gieo cấy

          Để đạt được chỉ tiêu kế hoạch đề ra, ngay từ đầu vụ, cơ quan chuyên môn huyện đã xây dựng kế hoạch sản xuất vụ Đông, Đông Xuân trên địa bàn các xã; hướng dẫn quy trình kỹ thuật để bà con nông dân có sự chuẩn bị tốt nhất khi gieo cấy và gieo trồng thử nghiệm các giống lúa mới.

          Hiện nay, UBND các xã dự kiến thực hiện đang tích cực làm đất để chuẩn bị gieo cấy vụ Đông Xuân bám sát lịch mùa vụ do phòng Nông nghiệp & PTNT huyện định hướng. Do điều kiện thời tiết vụ Đông Xuân năm nay có thể có rét đậm, rét hại nên nhằm đảm bảo lúa sinh trưởng tốt trong giai đoạn đầu, các xã đẩy lịch gieo cấy sớm hơn, để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt (đối với gieo thẳng nên gieo trước tết Nguyên Đán, đối với lúa cấy có thể cấy sau tết Nguyên Đán).

          Chia sẻ về vấn đề này Ông Lường Văn Tiến, cán bộ khuyến nông xã Nà Hỳ cho biết: Hiện nay xã đã ban hành lịch nông vụ đến các bản để bà con gieo cấy tập trung, tránh các đợt rét cuối năm làm ảnh hưởng đến năng suất lúa.Cụ thể, trà sớm sẽ gieo mạ vào ngày 25/12, cấy từ ngày 15 - 20/1; trà chính vụ cần kết thúc cấy trong khoảng thời gian từ 30/1 - 10/2. Tuổi mạ được 20 - 25 ngày bắt đầu cấy, tránh để mạ quá già khi cấy lúa lâu bén rễ hồi xanh.

          Về lúa gieo thẳng, dự kiến trà sớm sẽ gieo từ 5/12 - 25/12; trà chính vụ từ 30/12 - 20/1. Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện đã hướng dẫn UBND các xã căn cứ tình hình thực tế của địa phương bố trí lịch gieo trồng cho phù hợp để không chênh lệch quá lớn so với quy trình kỹ thuật (trung tuần tháng 12 sang tháng 1/2019). Nếu gieo cấy sớm quá gặp thời tiết khô hạn, tỷ lệ nảy mầm sẽ kém, nếu gieo cấy muộn gặp điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại sẽ ảnh hưởng tới năng suất, sản lượng và tạo điều kiện cho một số đối tượng sâu bệnh phát sinh, phát triển gây hại.

            Ông Lường Văn Tịnh, cán bộ địa chính xã Nậm Khăn cho biết: Vụ Đông Xuân năm nay, trên địa bàn xã ngoài gieo cấy các giống lúa tẻ, nếp địa phương ra thì chúng tôi đã định hướng cho nông dân gieo một số giống lúa thuần chất lượng cao (ADI 168, HaNa…) có khả năng chống lạnh tốt và cho năng suất cao. Các thửa ruộng trên địa bàn xã Nậm Khăn rải rác theo triền suối, thung lũng, tuy nhiên đến nay khâu làm đất cơ bản đã hoàn tất theo chỉ đạo của các cơ quan chuyên môn.

n2.jpg

(Bản Nậm Khăn, xã Nậm khăn)

          Ngoài các xã thuận lợi về nước tưới như trên thì không thể không kể đến sự nỗ lực của bà con nông dân xã Nà Khoa, các diện tích lúa ruộng vụ Đông Xuân chủ yếu phụ thuộc vào nước tưới từ các công trình thủy lợi, giúp bà con tăng vụ sản xuất. Trong những năm gần đây được sự quan tâm của các cấp ủy chính quyền, nền sản xuất nông nghiệp được chú trọng, thủy lợi được đầu tư góp phần to lớn vào mở rộng diện tích lúa ruộng 2 vụ toàn huyện.

n3.jpg

(Thủy lợi Nà Khoa 1,2 cung cấp nước tưới vụ Đông Xuân)

          Ông Lò Văn Thương, cán bộ địa chính xã Nà Khoa cho biết: Vụ Đông Xuân 2019 – 2020, xã Nà Khoa dự kiến gieo cấy 5ha lúa, các diện tích lúa này chủ yếu tập trung tại bản Nà Khoa 1, 2 đảm bảo đủ nước tưới tiêu nhờ các công trình thủy lợi đã được đầu tư.

          Vài năm trở lại đây, sản xuất hoa màu vụ đông đã trở thành vụ sản xuất thứ 3 không thể  thiếu của một bộ phận bà con nông dân ở các xã có chợ đầu mối như: Chà Tở, Chà Cang, Chà Nưa, Nà Hỳ… Ngoài những thửa ruộng đủ nước để canh tác lúa vụ Đông Xuân, những thửa không đủ nước bà con nông dân tận dụng trồng rau, ngô, lạc để bán tại các chợ đầu mối nâng cao thu nhập, ngoài ra còn trồng thêm cỏ voi để sử dụng làm thức ăn chăn nuôi gia súc trong mùa khan hiếm cỏ chăn nuôi.

n4.jpg

Bà con tận dụng đất bờ ruộng trồng cỏ voi dự trữ thức ăn cho trâu bò

Có thể thấy nền sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện trong những năm gần đây có chuyển biến rõ rệt, ý thức của người nông dân được nâng lên khi bà con đã chủ động nâng cao hiệu quả sử dụng đất, canh tác lúa 2 vụ và làm thêm vụ Đông trồng rau màu. Trong thời gian tới, theo chỉ đạo của cơ quan chuyên môn huyện, UBND các xã tiếp tục đôn đốc nông dân các bản chú trọng phát triển các cây trồng khác nhằm đảm bảo và vượt chỉ tiêu kế hoạch huyện giao./.

 

Phạm Yến - Phòng Nông nghiệp & PTNT
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Chung nhan Tin Nhiem Mang
 • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
 • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
 • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
 • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
 • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
 • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
 • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên